Phòng và điều trị bệnh viêm mũi

Chớm viêm xoang, nghẹt mũi, hắt hơi khi trời lạnh phải làm thế nào?

Ngày đăng: 2019-02-13
Lượt xem: 356 Views

Nghẹt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi khi trời lạnh vốn được coi là một phản ứng thông thường của cơ thể khi thay đổi thời tiết. Tuy nhiên, đây cũng là một triệu chứng thường gặp của chớm viêm xoang mà nhiều người đang mắc phải. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về căn bệnh này để có thể bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất.

1. Lý do khiến người bệnh bị nghẹt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi vào mùa đông

Mùa đông đến, thời tiết trở nên lạnh hơn và cơ thể cần có sự thích nghi với sự thay đổi này. Nếu hiện tượng chảy nước mũi vào mùa đông ở người lớn chỉ là một ít nước mũi trong và sạch thì đó là một triệu chứng sinh lý bình thường của cơ thể. Nhưng nếu ngoài việc chảy nước mũi kèm theo nghẹt mũi, hắt hơi, ho và nhức đầu thì có thể là người bệnh đã bị chớm viêm xoang.

Theo lý giải của các chuyên gia, khi trời trở lạnh, độ ẩm sẽ tăng lên cao hơn. Với những người có cơ địa dị ứng sẽ nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường này. Vì thế mà ngoài hiện tượng chảy nước mũi khi trời lạnh thì người bệnh còn có thể kèm theo các triệu chứng nghẹt mũi, nhức đầu và hơi thở có mùi hôi.

1-vm1

 

2. Nguyên tắc điều trị triệu chứng nghẹt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi mùa đông

Nghẹt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi mùa đông có nhiều nguyên nhân khác nhau. Điều mà người bệnh cần làm chính là phải có được cách điều trị sao cho hiệu quả. Bởi nếu kéo dài tình trạng chảy nước mũi sẽ khiến khoang mũi bị viêm nặng và gây ra những biến chứng nguy hiểm đối với cơ thể. Do đó, để có thể khắc phục tình trạng nghẹt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi khó chịu khi thời tiết trở lạnh như hiện tại, người bệnh cần lưu ý 4 nguyên tắc điều trị cơ bản dưới đây:

2.1. Loại bỏ dịch mủ ra ngoài để không bị nghẹt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi khi trời lạnh

Việc loại bỏ dịch mủ trong khoang mũi ra ngoài nhằm làm thông thoáng khoang mũi giúp cho không khí có thể lưu thông tốt hơn. Ngoài ra, khi lấy sạch dịch mủ sẽ khiến vi khuẩn hay các loại virus không còn cơ hội để phát triển hay trú ngụ, từ đó giúp tránh tình trạng viêm nhiễm ở khoang mũi. Việc thực hiện loại bỏ dịch mủ này có thể dùng phương pháp rửa mũi bằng nước muối sinh lý hay xông bằng tinh dầu,… cũng sẽ hạn chế tình trạng nghẹt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi mùa đông rất hiệu quả.

 

2.2. Hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây nghẹt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi khi trời lạnh

Đối với những người thường bị nghẹt mũi, chảy nước mũi khi trời lạnh do bị dị ứng với các tác nhân bên ngoài thì tốt nhất là nên hạn chế việc tiếp xúc với các nhân mà cơ địa bị dị ứng như: phấn hoa, lông động vật, giữ ấm khi trời lạnh,… Đây là nguyên tắc quan trọng để người bệnh không bị bệnh chảy nước mũi gây khó chịu vào trời lạnh.

khau trang

2.3. Nâng cao sức đề kháng cho cơ thể

Rất nhiều người bị nghẹt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi khi trời lạnh do cơ địa yếu và không thích nghi được với sự thay đổi của thời tiết. Từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn hay các loại virus tấn công khiến mũi bị viêm… Vì thế, phương pháp hiệu quả cho trường hợp này chính là có chế độ ăn uống hợp lý, nghỉ ngơi điều độ và tập thể dục thường xuyên giữ ấm vùng cổ và mũi… Chế độ sinh hoạt khoa học này sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng và hạn chế được tình trạng chớm viêm xoang, viêm mũi dẫn đến chảy nước mũi ở nhiều người khi thời tiết trở lạnh, đặc biệt là mùa đông hay vào sáng sớm.

2.4. Sử dụng các loại thuốc thảo dược để hạn chế việc nghẹt mũi, chảy nước mũi vào mùa đông

Hiện nay, có nhiều người bị chảy nước mũi vào mùa đông là do chớm viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Với những căn bệnh này cần thời gian điều trị lâu dài. Vì thế, nếu người bệnh điều trị bằng các loại thuốc Tây y chứa nhiều kháng sinh sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Để đảm bảo việc điều trị có hiệu quả và không có những biến chứng đến sức khỏe thì người bệnh nên chọn các loại thuốc có thành phần làm từ thảo dược. Người bệnh có thể chọn các loại thuốc thảo dược làm từ Bạch Chỉ, Tân Di, Phòng Phong, Tế Tân, Cam Thảo… Những thành phần này sẽ có tác dụng “bài nùng sinh cơ” (tức là tiêu viêm, đẩy dịch mủ ra ngoài) sau đó mới tái tạo, hình thành niêm mạc xoang mới. Tuy nhiên, một điều mà người bệnh cần lưu ý khi sử dụng thuốc thảo dược để điều trị tình trạng nghẹt mũi, chảy nước mũi khi trời lạnh thì cần phải kiên trì và sử dụng ít nhất 2 tháng. Như vậy thì các thảo dược mới có thể phát huy hiệu quả một cách tốt nhất. Tránh tình trạng việc dùng thuốc ngắt quãng khiến tình trạng bệnh không thể điều trị tận gốc và thậm chí là có những biến chứng nặng hơn đối với tình hình sức khỏe của mình.

 

Hiện nay, triệu chứng nghẹt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi vào mùa đông hay khi trời lạnh không phải là trường hợp hiếm gặp, vì vậy, người bệnh cần chú ý điều trị kịp thời nhằm mang đến sức khỏe tốt và sự thoải mái, nhẹ nhàng, không bị ảnh hưởng trong sinh hoạt và cuộc sống.

viem xoang ngay he

Xem thêm:  Chảy nước mũi khi ngủ là triệu chứng của bệnh gì?

Chảy nước mũi thường xuyên có nguy hiểm không?

>> Có thể bạn quan tâm Thuốc thảo dược trị viêm xoang, viêm mũi tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

>> Để tìm mua thuốc thảo dược điều trị viêm xoang, viêm mũi tại nhà thuốc gần nhà, tham khảo TẠI ĐÂY

(Thời gian điều trị và tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng)