Phòng và điều trị bệnh viêm mũi

Cảnh báo! Thói quen sai lầm khi uống kháng sinh để điều trị hiệu quả viêm xoang mạn tính

Ngày đăng: 2019-02-13
Lượt xem: 379 Views

Căn cứ vào các nghiên cứu gần đây cho thấy, có đến 80% người bị viêm mũi xoang mạn tính thường  có thói quen dùng kháng sinh kéo dài đến cả tháng nhưng các triệu chứng đau nhức, chảy mũi, khịt khạc đờm vẫn không hết triệt để. Nhiều trường hợp khác khi còn chưa hết thuốc thì bệnh đã quay trở lại.

Lý giải về tình trạng này, các chuyên gia đầu ngành Tai Mũi Họng cho biết “Điều trị kháng sinh là cần thiết để giảm các triệu chứng bệnh khi có nhiễm khuẩn, tuy nhiên đa số trường hợp viêm xoang mạn tính thường không liên quan đến “vi khuẩn” do đó việc dùng kháng sinh kéo dài ít mang lại kết quả điều trị bền vững.”

Kháng sinh – con dao hai lưỡi trong điều trị viêm mũi xoang mạn tính

Viêm xoang mạn tính được hiểu là bệnh được tiến triển từ viêm mũi, xoang cấp do không được trị triệt để lâu dần tiến triển thành viêm mũi xoang mạn tính.

Trên thế giới, Theo nghiên cứu của TS. Garbutt và các cộng sự thực hiện năm 2012 tại Mỹ: Khi tiến hành theo dõi phác đồ điều trị của 166 bệnh nhân trưởng thành bị viêm xoang bằng giả dược (không có ý nghĩa điều trị) và uống kháng sinh Amoxicillin trong 10 ngày.

Kết quả nghiên cứu cho thấy có rất ít sự khác biệt giữa 2 nhóm bệnh nhân. Cụ thể sau 10 ngày theo dõi có: 80% những người được điều trị bằng giả dược và 78% của người sử dụng kháng sinh Amoxicillin có những biểu hiện tương đồng như nhau.

Bên cạnh đó, với thói quen sử dụng kháng sinh dài đến hàng tháng trời hoặc tăng liều nặng hơn sẽ khiến virus hoặc vi khuẩn nhờn thuốc dẫn đến kháng kháng sinh. Ngoài ra chưa kể đến việc lạm dụng kháng sinh dài ngày còn gây nhiều tác dụng phụ lên gan và thận, làm cho cơ thể giảm sức đề kháng cũng là yếu tố khiến cho viêm xoang dễ bị lại.

Trị viêm xoang mạn tính như thế nào cho hiệu quả bền vững?

Thực tế cho thấy, sau khi dùng kháng sinh kéo dài nhưng không thuyên giảm căn bệnh nhiều phiền toái này, rất nhiều người bệnh đã có tâm lý “đầu hàng số phận”. Tuy nhiên, dưới góc độ khoa học, các chuyên gia cho rằng: Viêm xoang mạn tính muốn điều trị triệt để và có hiệu quả bền vững an toàn cần phải giải quyết được hai vấn đề: “đào thải dịch mủ” và “tái tạo lại lớp niêm mạc xoang mới”.

“Mục tiêu điều trị viêm xoang mạn tính là: “Làm sạch các hốc xoang” (bằng cách đẩy hết dịch mủ ra ngoài) sau đó “tái tạo niêm mạc xoang đã bị tổn thương và hình thành niêm mạc mới”. Do đó, để an toàn và hiệu quả, người bệnh nên kiên trì sử dụng các sản phẩm thảo dược có tác dụng “bài nùng sinh cơ”, khu phong tán hàn.

Nổi bật nhất phải kể đến sản phẩm từ Tân Di Tán (Tân Di Tán III – Cổ Tự Y Thư). Sử dụng Tân Di làm vị quân, vừa có tác dụng làm giãn mạch cục bộ, tăng cường lưu lượng dòng máu, vừa giúp giảm đau, tiêu viêm. Tân Di Tán được xem là khắc tinh hàng đầu của viêm mũi xoang.

Khi kết hợp Tân Di Tán với bài thuốc gia truyền gần 300 năm của lương y Trần Đồng kèm theo bí quyết sao tẩm, bào chế dược liệu đã tạo nên thuốc thảo dược điều trị viêm xoang mạn tính nổi trội hơn hẳn so với tất cả các sản phẩm hiện có trên thị trường.

Kết quả kiểm nghiệm lâm sàng tại bệnh viện Y học Cổ truyền TƯ năm 2012 nêu trên cho thấy: Ngoài tác dụng tiêu viêm, làm sạch hốc xoang, giúp khôi phục, hình thành lớp niêm mạc mới và tăng sức đề kháng của cơ thể, sản phẩm còn có khả năng cải thiện 5 triệu chứng điển hình của viên xoang mạn tính là: nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, khịt khạc đờm, hắt hơi chỉ sau 1 thời gian sử dụng.

Với những lợi ích tiềm năng: “Làm sạch hốc xoang” và “khôi phục, hình thành niêm mạc xoang mới”, trong điều trị viêm xoang mạn tính thì việc sử dụng thuốc thảo dược được xem là giải pháp ưu việt giúp giải quyết triệt để tình trạng viêm mũi xoang mạn tính, hạn chế được việc lạm dụng thuốc kháng sinh, giảm thiểu được tình trạng kháng kháng sinh tại Việt Nam.

>> Có thể bạn quan tâm :  Chỉ một nhánh gừng, viêm xoang gây chảy nước mũi ù tai nặng mấy cũng không còn lo nữa!

>> Thuốc thảo dược trị viêm xoang, viêm mũi tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

>> Để tìm mua Thông Xoang Tán tại nhà thuốc gần nhà, tham khảo TẠI ĐÂY

(Thời gian điều trị và tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng)