Bệnh viêm mũi

Viêm xoang hàm và phương pháp điều trị hiệu quả

Ngày đăng: 2019-02-19
Lượt xem: 1169 Views

Khi niêm mạc xoang bị viêm nhưng xương không bị tổn thương, người ta gọi đó là bệnh viêm xoang hàm. Viêm xoang hàm là một căn bệnh gây cho người bệnh cảm giác đau nhức, bạn sẽ cảm thấy khó ăn khi bị bệnh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Bệnh thường gặp ở người lớn do nhiễm khuẩn quanh cuống răng, nang chân răng làm mủ vỡ vào xoang, biến chứng của răng nanh hoặc răng khôn mọc ngầm. Bệnh được biểu hiện ở dưới 3 thể như: Bệnh viêm xoang hàm cấp, viêm xoang hàm mãn, viêm mủ xoang hàm do răng.

Ngoài ra, bệnh này còn được phát hiện với những biến chứng từ răng nanh và răng khôn. Trong một vài trường hợp, có thể kể đến việc bị tai biến vì nhổ răng khi còn bé…

Để có thể tìm ra cho mình một cách chữa bệnh viêm xoang hàm hiệu quả và phù hợp nhất, người bệnh cần phải hiểu rõ về nguyên nhân cũng như triệu chứng gây ra bệnh viêm xoang hàm.

1408536074_bannerthuoctriviemxoang

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm xoang hàm

–         Đối với viêm xoang hàm cấp: Do viêm quanh răng hàm lớn có mủ, do viêm tủy răng hoại thư hoặc do tai nạn nhổ răng đẩy chân răng nhiễm khuẩn vào xoang. Triệu chứng: Người bệnh thường sốt cao, nhức đầu, vật vã, mất ngủ… Đặc biệt là cơn đau, đau từng cơn lan rộng cả hàm trên, mắt, thái dương, trán. Đau tăng khi cử động mạnh hoặc khi người bệnh cúi đầu, đôi khi lan đến các răng hàm trên, chạm vào răng bệnh thấy rất đau, ấn vùng dưới ổ mắt đau tăng hơn. Dịch chảy qua lỗ mũi bên bị bệnh, lúc đầu loãng sau trở thành nhày mủ, mủ có mùi thối.

–         Đối với viêm xoang hàm mạn: Do những nguyên nhân như viêm mũi xoang, viêm xoang cấp mạn tính hóa, ổ nhiễm khuẩn răng không được điều trị tốt, viêm xoang trán hay xoang sàng mạn lan xuống…Triệu chứng: Người bệnh đôi khi mệt mỏi, nhức đầu, chảy mủ màu vàng xanh bên bị bệnh, chảy nhiều vào buổi sáng sớm, ngửi thối làm cho người bệnh buồn nôn, đau ít hơn viêm xoang cấp, thường tắc mũi bên xoang bệnh. Có thể viêm thanh quản, viêm họng, tiêu chảy… do nuốt phải mủ và các biến chứng khác như viêm xoang sàng, xoang trán, áp-xe hố mắt, viêm thị thần kinh, viêm tắc tĩnh mạch xoang, đau răng.

Để phòng tránh viêm xoang hàm, bạn cần điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp cũng như về răng một cách triệt để, cần giữ gìn vệ sinh răng miệng và thường xuyên kiểm tra chúng. Nếu không được điều trị một cách dứt điểm viêm xoang hàm cũng để lại những biến chứng rất nguy hiểm. Thuốc chữa viêm xoang hàm rất nhiều nên bạn cần lựa chọn những loại thuốc phù hợp với tình hình bệnh của mình. Điều cần thiết nhất là tuân thủ đúng theo các phương pháp điều trị của bác sĩ.

Điều trị hiệu quả viêm xoang hàm

Về điều trị viêm xoang phải kết hợp điều trị toàn thân và tại chỗ với mục tiêu là giải quyết mủ tồn đọng trong xoang và nguồn gốc gây bệnh. Để điều trị được triệt để viêm xoang hàm cần có sự phối hợp giữa răng hàm mặt và tai mũi họng. Tốt nhất là quệt cấy tìm chủng vi khuẩn tham gia vào quá trình viêm xoang và loại kháng sinh thích hợp.

Do mối quan hệ mật thiết giữa các cấu trúc trong cùng một cơ thể, nhiều khi điều trị cần phối hợp giữa các chuyên khoa với nhau hoặc hướng dẫn cho người bệnh cách phòng tránh một bệnh của một chuyên khoa khác.Ví dụ như: Bác sĩ nha khoa khi thấy người bệnh có biểu hiện bệnh răng lợi ở những răng có liên quan đến xoang hàm trên cần giải thích cho bệnh nhân những biến chứng về xoang có thể xảy ra nếu không điều trị răng tốt để bệnh nhân hợp tác. Những trường hợp đã thấy biểu hiện của viêm xoang do răng, khuyên người bệnh đến chuyên khoa tai mũi họng điều trị kết hợp với việc điều trị răng miệng.

Với những trường hợp răng lạc chỗ, phương pháp duy nhất là phẫu thuật xoang để loại bỏ răng.

benh-viem-mui-van-mach

 

>>Thuốc thảo dược trị viêm xoang, viêm mũi tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

>> Để tìm mua thuốc thảo dược điều trị viêm xoang, viêm mũi tại nhà thuốc gần nhà, tham khảo TẠI ĐÂY

(Thời gian điều trị và tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng)