Bệnh viêm mũi

Viêm niêm mạc mũi cấp do siêu vi

Ngày đăng: 2016-09-27
Lượt xem: 631 Views

mui-xoang

Nguyên nhân viêm mũi cấp thường gặp nhất là cảm cúm. Bệnh xảy ra nhiều nhất cho trẻ em dưới 5 tuổi, sau đó bệnh giảm dần cho tới 18 hay 20 tuổi thì ổn định. Trung bình, mỗi năm trẻ em bị nhiễm bệnh từ 3 đến 5 lần tùy theo việc tiếp xúc với môi trường gây bệnh chung quanh. Nguyên nhân gây bệnh là do nhiễm siêu vi, bệnh lây lan khi xì mũi hoặc ho, các hạt nước mũi chứa siêu vi lan rộng. Điều kiện cơ thể bị lạnh, mệt mỏi hoặc ốm yếu, nơi sông dông đúc, kém vệ sinh dễ mắc bệnh hơn. Sau khi nhiễm bệnh, cơ thể chỉ miễn dịch được khoảng một tháng.

Triệu chứng điển hình của bệnh lúc bắt đầu là cảm giác nóng, rát ở vòm mũi-họng, sau đó bị nhảy mũi và chảy mũi. Thường người bệnh bị sốt nhẹ và mệt mỏi. Bệnh tiến triển gây nghẹt mũi, và chất tiết ở mũi trở nên nhầy đặc hoặc thành mủ. Trong hai ngày đầu người bệnh thường nhức đầu, ít khi cảm cúm gây đau họng.

Cảm thường, không biến chứng trong bôn đến năm ngày sẽ hết, sau sáu đến bảy ngày mũi hết nghẹt. Tuy nhiên, nếu bị viêm nhiễm thêm do vi trùng, các triệu chứng nặng thêm, có thể đưa đến viêm xoang, viêm tai giữa hay viêm khí – phế quản. Điều trị viêm mũi do cảm cúm thường dùng thuốc trị các triệu chứng bệnh. Người bệnh cần nghỉ ngơi tại giường, ăn uống các thức ăn dễ tiêu hóa, điều độ. Không nên đắp chăn nóng quá hay để lạnh quá. Các thuốc kháng viêm như Aspirine, kháng histamine làm cho người bệnh dễ chịu hơn, nhưng không phải là thuốc điều trị siêu vi. Không cần dùng kháng sinh khi người bệnh chỉ bị cảm thường, không biến chứng. Thuốc nhỏ mũi có thể
dùng khi bị nghẹt mũi kéo dài, nhưng dường như mũi nghẹt sẽ làm cho bệnh nhẹ hơn là mũi thông vì có nguy cơ nhiễm siêu vi lan rộng. Trong vài ngày đầu, người bệnh có thể vẫn đi làm việc bình thường được, tuy nhiên, nếu được cách ly thì nguy cơ lây lan bệnh sẽ ít hơn.