Bệnh viêm mũi

Viêm mũi do thai kỳ

Ngày đăng: 2016-09-28
Lượt xem: 399 Views

Trong thai kỳ, oestrogen gia tăng ức chế acetylcholin esterase làm phản ứng cholinnergic gia tăng, kết quả là có sự gia tăng các tuyến mũi, gia tăng mạch máu trong niêm mạc mũi. Một sô” bệnh nhân đã có bệnh viêm mũi d ứng, viêm mũi vận mạch, hay polyp mũi thì các triệu chứng bệnh có thể sẽ tăng lên trong 3 tháng cuối thai kỳ.

mang-thai-7-tuan-me-bau-nen-an-gi-4

Trong lúc mang thai, những xét nghiệm chẩn đoán bệnh và các thuốc dùng điều trcác trường hợp viêm mũi do thai kỳ cần phải được cân nhắc, hạn chê” tôi đa để không làm hại thai nhi. Tuy nhiên nếu các triệu chứng của bệnh viêm mũi khiến bệnh nhân không thể ngủ yên giấc, ảnh hưởng đến ăn uống, hoặc làm tình trạng suyễn đã có sấn trở nên nặng hơn, gây phương hại đến sự phát triển bình thường của thai kỳ thì cần phải được chẩn đoán và điều tri tích cực ngay.

Các xét nghiệm thường quy được thay bằng xét nghiệm tìm tế bào trong dịch mũi và siêu âm A vùng mũi-xoang hoặc xét nghiệm dịch tiết trong hốc mũi. Trong trường hợp cần thiết và với các phương tiện che chắn vùng khung chậu thích hợp thì có thể cho bệnh nhân chụp các phim Xquang vùng mũi-xoang.

Cho đến nay, độ an toàn của các thuốc điều trị viêm mũi trong thai kỳ chưa được xác định. Tác giả Schatz qua khảo sất 50.000 phụ nữ mang thai bị viêm mũi do thai kỳ đã cảnh báo nguy cơ sinh quái thai nếu uổrig thuốc thiếu thận trng trong 4 tháng đầu của thai kỳ. Vì thê” trước khi điều trị cho các phụ nữ mang thai có viêm mũi chúng ta nên tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa.