Bệnh viêm mũi

Viêm mũi dị ứng cần điều trị hiệu quả nếu không sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm!

Ngày đăng: 2019-02-13
Lượt xem: 19612 Views

Viêm mũi dị ứng là bệnh phổ biến, thường hay bị lại và trở nặng lên nếu không được dự phòng và điều trị đúng cách, bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm xoang mạn tính, suy giảm thị lực hoặc hen suyễn.

Biểu hiện thường gặp của viêm mũi dị ứng

Khi tiếp xúc với các yếu tố dị nguyên, người bệnh viêm mũi dị ứng thường có những khởi bệnh đột ngột như bị ngứa ở mũi, cổ, mắt, da ống tai ngoài, tiếp theo là những cơn hắt hơi liên tục, kèm theo ngạt mũi (do sự phù nề của niêm mạc mũi) và chảy dịch mũi trong. Bên cạnh đó, người bệnh còn cảm thấy sưng quầng mắt mí dưới, mệt mỏi.

hắt hơi đột ngột

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm mũi dị ứng

Nhiều người vẫn lầm tưởng, viêm mũi dị ứng là bệnh “vặt” cho nên thường có tâm lý chủ quan và không điều trị hiệu quả hoặc bỏ qua giai đoạn bệnh mới khởi phát. Hậu quả là có thể dẫn đến nhiều biến chứng như:

– Viêm xoang cấp và mạn tính: do ứ đọng dịch tiết tạo thành các ổ viêm, gây tắc nghẽn các lỗ thông xoang tạo ra giảm oxy, rối loạn chức năng lông chuyển và ứ đọng chế tiết nhầy bít tắc lỗ thông xoang.

– Viêm họng – thanh quản, viêm tai giữa: do tình trạng ngạt mũi gây ra bởi viêm xoang nên người bệnh thường phải thở bằng miệng tạo điều kiện cho vi khuẩn, khí lạnh tấn công vào họng. Bên cạnh đó, các ổ viêm nhiễm ở niêm mạc mũi và xoang mũi cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm họng, viêm thanh quản, viêm tai giữa.

– Suy giảm thị lực: khi bị viêm mũi dị ứng, nhiều người không chỉ ngứa mũi mà còn bị ngứa cả mắt, đỏ mắt và chảy nước mắt dễ nhầm với bệnh viêm kết mạc hoặc do bệnh nhân gãi và dụi mắt nhiều có thể gây xước giác mạc, ảnh hưởng đến thị giác của người bệnh.

– Đặc biệt viêm mũi dị ứng có liên quan mật thiết với bệnh hen suyễn: Các yếu tố gây viêm mũi dị ứng cũng thường là các yếu tố gây khởi phát cơn hen. Do đó, ở những bệnh nhân viêm mũi dị ứng kéo dài sẽ có nguy cơ cao mắc hen hơn người bình thường và đối với bệnh nhân hen bị viêm mũi dị ứng nếu không điều trị tốt thì các cơn hen sẽ bùng phát nặng hơn.

Cần điều trị viêm mũi dị ứng như thế nào? 

Khi có dấu hiệu mắc viêm mũi dị ứng, nguyên tăc đầu tiên nên hạn chế tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng. Thứ hai cần xác định được mức độ mắc bệnh để có phương án điều trị thich hợp:

Đối với viêm mũi dị ứng ở mức độ nhẹ (viêm mũi dị ứng gián đoạn): thời gian mắc bệnh < 4 ngày/tuần và kéo dài dưới 4 tuần. Người bệnh có thể điều trị nội khoa bằng các thuốc như :

– Điều trị triệu chứng: Là biện pháp điều trị bằng thuốc như: sử dụng corticoid, dùng thuốc kháng Histamin kháng sinh…

– Điều trị nguyên nhân (thanh toán dị nguyên): Thường lựa chọn một số thuốc từ thảo dược giúp đào thải dịch nhầy ra bên ngoài như một số thuốc có chứa thành phần:Tân Di, Bạch chỉ, Phòng phong, Thăng ma….

Đối với viêm mũi dị ứng mức độ nặng (viêm mũi dị ứng dai dẳng): (thời gian mắc bệnh > 4 ngày/tuần và kéo dài > 4 tuần người bệnh cần đến các cơ sở chuyên khoa Tai Mũi Họng để được khám bệnh như: test dị nguyên, xét nghiệm máu… để có phương pháp điều trị thích hợp.

Đối với bệnh nhân hen có viêm mũi dị ứng cần điều trị dự phòng tốt theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Cần hết sức lưu ý ngay khi có các triệu chứng viêm mũi dị ứng phải khám và điều trị kịp thời, tránh nguy cơ gây kích phát cơn hen.

Để phòng ngừa bệnh viêm mũi dị ứng người bệnh nên cần tránh xa các yếu tố nguy cơ: tiếp xúc dị nguyên như lông chó, lông mèo, bụi bẩn, giữ môi trường sống sạch sẽ, cần giữ ấm vùng cổ ngực, hạn chế ngồi điều hòa ở nhiệt độ quá lạnh… Đeo khẩu trang khi ra đường để bảo vệ mũi, ăn uống đầy đủ dưỡng chất kết hợp cùng luyện tập thể dục để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

>> Thuốc thảo dược trị viêm xoang, viêm mũi tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

>> Để tìm mua Thông Xoang Tán tại nhà thuốc gần nhà, tham khảo TẠI ĐÂY

(Thời gian điều trị và tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng)