Bệnh viêm mũi

Viêm mũi cấp

Ngày đăng: 2016-09-28
Lượt xem: 371 Views

 

2_jprfBệnh viêm mũi cấp có thể do nhiều tác nhân gây nên, các biểu hiện lâm sàng cũng rất đa dạng. Ở thể điển hình, bệnh diễn tiến qua các giai đoạn: giai đoạn khởi đầu với các triệu chứng ớn lạnh hoặc rét run, nhức đầu, mệt mỏi, chán ăn, sốt nhẹ (trẻ em có thể có sốt cao) và cảm giác ngứa hoặc đau họng. Niêm mạc mũi của người bệnh giai đoạn này thường tái và khô. Sau vài giờ, triệu chứng chảy nước mũi trong , nghẹt mũi, mất mùi bắt đầu xuất hiện. Lúc này niêm mạc mũi phù nề, sung huyết và có rất nhiều dịch mũi chảy ra. Vài ngày sau, tình trạng người bệnh cải thiện dần, nước mũi người bệnh đặc lại, khứu giác, và các triệu chứng tại chỗ giảm dần rồi chấm dứt trong khoảng 1 tuần.

Biến chứng bội nhiễm vi khuẩn có thể xảy ra và được nghĩ tới khi có các dấu hiệu:

  • Các triệu chứng bệnh kéo dài quá 10 ngày.
  • Các triệu chứng trở nặng sau 5 ngày.
  • Dịch mũi vàng hoặc xanh.

 

Lưu ý:

Các bệnh nhiễm siêu vi như cúm, nhiễm paraỉnjĩuenza virus, rheoviruscoronavirus, enterovirus, myxovirus, vỉrus hô hấp hợp bào ngoài các biểu hiện ở vùng mũi xoang còn có các biểu hiện ở đường hô hấp dưới, hệ tiêu hóa (tiêu chảy), màng não, màng tim, thận, cơ.

Bệnh viêm mũi cấp do siêu vi thường do một chủng virus thuộc nhóm Rhinovirus (có khoảng 100 týp huyết thanh khác nhau). Thời gian ủ bệnh kéo dài trong khoảng 1-3 ngày. Bệnh được lan truyền do các giọt nước mũi và thường xảy ra trong mùa lạnh.

Điều trị: Chủ yếu là điều trị triệu chứng. Các thuốc điều trị bao gồm các thuốc co mạch tại chỗ hay toàn thân, thuốc giảm đau hạ nhiệt, có thể áp dụng một sô” phương pháp điều trị hỗ trợ bao gồm nghỉ ngơi, xông mũi bằng hơi nước.