Bệnh viêm mũi

Viêm mũi cấp tính – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị toàn diện

Ngày đăng: 2019-02-13
Lượt xem: 480 Views

Chảy nước mũi, nghẹt mũi… là những triệu chứng thường gặp của bệnh viêm mũi. Không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống nếu không điều trị kịp thời bệnh sẽ diễn tiến dai dẳng gây nên viêm mũi mạn tính, viêm xoang, viêm tai giữa…

Viêm mũi cấp tính là chứng viêm nhiễm tổ chức niêm mạc mũi. Biểu hiện của viêm mũi cấp tính là tình trạng xung huyết, sưng khiến bệnh nhân hắt hơi nhiều, ngứa mũi, nghẹt mũi, chảy nước mũi, thậm chí ho và cảm giác khó chịu ở cổ họng khi nuốt nước bọt.

Nhiều biến chứng của bệnh viêm mũi nếu không điều trị kịp thời

Nguyên nhân của bệnh viêm mũi cấp tính

Thời tiết thay đổi: Nhiệt độ, độ ẩm thay đổi đột ngột, thay đổi nhiều lần trong ngày khiến niêm mạc mũi không thích nghi kịp, mà bị kích thích dẫn đến viêm mũi.

Môi trường ô nhiễm: Ô nhiễm không khí, khói, bụi, chất khí thải tăng là nguyên nhân chính của bệnh viêm mũi. Theo thống kê, tới hơn 40% nguyên nhân gây ra bệnh viêm mũi là do ô nhiễm môi trường.

Viêm mũi do virus: Môi trường sống không sạch tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus, nấm mốc phát triển xâm nhập qua mũi gây viêm mũi, viêm đường hô hấp

Lạm dụng thuốc: Lạm dụng thuốc nhỏ mũi trong thời gian dài, khiến niêm mạc mũi bị xơ hóa rất dễ dẫn đến xung huyết, phù nề niêm mạc.

Bệnh lý của cơ quan xung quanh: Như viêm VA, Amidan, Viêm họng cũng dẫn đến bị viêm mũi.

Triệu chứng của bệnh viêm mũi cấp tính

– Ngạt mũi: Thường tăng lên khi trời lạnh, khi ngủ. Ngạt mũi khiến người bệnh mệt mỏi, khó chịu do thiếu oxy khi ngủ

Chảy nhiều nước mũi: Thường là dạng dịch lỏng, đôi khi biến chuyển thành nhầy, đặc dạng mủ khi có dấu hiệu nhiễm khuẩn

Giảm khả năng ngửi của mũi.

Biểu hiện toàn thân: Người mệt mỏi, chán ăn, đau đầu, mất ngủ, ngủ không sâu giấc

Ngoài ra các triệu chứng khác:

Sổ mũi, chảy nước mũi

Đau đầu

Cảm giác chán ăn, mệt mỏi.

Suy giảm khứu giác.

Phù nề niêm mạc mũi có thể dẫn tới một số viêm nhiễm các cơ quan xung quanh: viêm xoang (viêm xoang hàm trên, viêm xoang trán, xoang sàn,etc.), viêm tai giữa, niêm mạc mắt (viêm kết mạc), và viêm các cơ quan hô hấp khác (viêm họng, viêm thanh quản, khí quản, viêm phế quản, viêm phổi, etc.)

Viêm mũi cấp tính thường đồng thời cả 2 bên mũi. Các triệu chứng cơ bản là: chảy mũi nhiều và ngạt mũi, những triệu chứng này có thể biểu hiện ở các mức độ khác nhau, tuỳ thuộc giai đoạn của bệnh cũng như tình trạng niêm mạc mũi trước đó.

Người ta chia tiến triển của viêm mũi cấp tính thành 3 giai đoạn:

– Giai đọan 1: bệnh khởi đầu không có rối loạn gì đáng kể về tình trạng toàn thân. Hắt hơi, cảm giác nóng rát và khó chịu trong họng nhất là ở họng mũi, đôi khi khàn tiếng, thường sốt nhẹ. Trong giai đoạn đầu này, cảm giác chủ yếu là khô họng và họng mũi, niêm mạc nề đỏ và khô.

– Giai đọan 2: sau một vài giò thậm chí một vài ngày các triệu chứng lâm sàng sẽ thay đổi, giảm phù nề niêm mạc, niêm mạc trỏ nên ẩm và bắt đầu xuất tiết nhiều niêm dịch, bệnh nhân thấy dễ chịu hơn.

– Giai đọan 3 (giai đoan làm mủ): dịch xuất tiết trở thành niêm dịch mủ do pha trộn vối các thành phần biểu mô và bạch cầu thoái hoá. Sau đó sô” lượng dịch tiết giảm dần, viêm niêm mạc nhanh chóng được thanh toán và qua 7-10 ngày thì hoàn toàn hồi phục lại.

Đối với những người có tình trạng teo niêm mạc mũi, có thế không ngạt mũi hoàn toàn, thời gian của giai đoạn cấp tính ngắn hơn, mặc dù sau đó có thể tăng cảm giác khô và kích thích niêm mạc mũi trong một thòi gian dài. Ngược lại với người có tình trạng quá phát niêm mạc mũi thì biêu hiện nhất là phù nề và xuất tiết ở niêm mạc sẽ mạnh hơn nhiều.

Ở giai đoạn đầu của viêm mũi cấp tính, bệnh nhân có cảm giác nặng đầu do đó khó tập trung tư tưởng làm việc trí óc. Do phù nề niêm mạc nên thay đổi giọng nói, ngửi kém do ngạt mũi gây ra hoặc do quá trình viêm lan vào vùng khứu giác, về sau thường xuất hiện đau vùng trán và 0 mắt, cho thấy đã có biểu hiện đồng thời của viêm

xoang, xuất tiết mũi làm da vùng cửa mũi trỏ nên đỏ và dễ phù nề, thường xuất hiện những vết nứt nhỏ, cùng hay gặp viêm kết mạc do viêm nhiễm lan qua đường dẫn lệ và viêm tai giữa cấp tính (do viêm lan qua vòi tai).

Viêm mũi cấp tính ở trẻ em còn bú có thể nghiêm trọng. Những tháng đầu do đặc điểm về cấu trúc và chức năng của hệ thần kinh trung ương, sự thính nghi với những thay đổi của môi trường bên ngoài ở trẻ kém hơn so với người lớn. Hốc mũi trẻ trong những năm đầu thưòng rất nhỏ, thậm chí chỉ hơi phù nề một chút cũng dẫn tối ngạt mũi. Do vậy không những rối loạn thở mà còn làm cho trẻ bú khó khăn. Trẻ gầy, hay quấy khóc, ngủ ít, hay bị sốt, viêm nhiễm có thể lan tới hàm ếch, thanh quản, khí quản, phế quản và phổi. Những biến chứng này gặp ở trẻ em nhiều hơn người lớn.

Điều trị hiệu quả bệnh viêm mũi cấp tính

– Vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý, ngày 3-4 lần, sau đó dùng thuốc xịt mũi tác dụng tại chỗ. Nên sử dụng các loại thuốc xịt mũi thảo dược, hạn chế sử dụng thuốc xịt có thành phần Corticoid, Xylomethazolin. Thông thường sử dụng trong 5 ngày, nếu không đỡ nên đi khám để có biện pháp điều trị hợp lý

– Sử dụng thuốc thảo dược: Nếu dịch mũi trong chưa kèm các dấu hiệu khác, nên uống Thuốc thảo dược Thông xoang tán có tác dụng thông mũi trị các triệu chứng ngạt mũi, đau nhức, chảy nước mũi. Nếu có kèm theo các biểu hiện như nước mũi dạng dịch nhày, có mủ, dịch mũi có màu xanh, vàng thì nên sử dụng kết hợp thêm kháng sinh đặc trị viêm đường hô hấp trên, uống trong 5-7 ngày. Vẫn duy trì uống cùng Thuốc thảo dược giúp bệnh nhanh khỏi hơn.

Thuốc thảo dược – Điều trị hiệu quả bệnh viêm mũi cấp tính

– Vệ sinh nhà ở, môi trường sống, đảm bảo sạch, thoáng để loại bỏ tác nhân gây bệnh.

>> Có thể bạn quan tâm :  Triệu chứng của bệnh viêm mũi

>> Thuốc thảo dược trị viêm xoang, viêm mũi tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

>> Để tìm mua Thông Xoang Tán tại nhà thuốc gần nhà, tham khảo TẠI ĐÂY

(Thời gian điều trị và tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng)