Bệnh viêm mũi

Tư vấn cho bệnh nhân viêm mũi dị ứng

Ngày đăng: 2016-09-28
Lượt xem: 583 Views

60ba6f703fce8f1905b5321697f067e9

Viêm mũi dị ứng mức độ nhẹ

Tương ứng với VMDƯ gián đoạn: thời gian mắc bệnh < 4 ngày/tuần và kéo dài dưới 4 tuần. Có thể điều trị nội khoa tại các phòng mạch hoặc tại các trạm xá do đó bệnh nhân cần đến thầy thuốc chuyên khoa TMH để được tư vấn.

Viêm mũi dị ứng mức độ nặng

Tương ứng với VMDƯ dai dẳng: thời gian mắc bệnh > 4 ngày/tuần và > 4 tuần. Cần đến thầy thuốc chuyên khoa TMH tại các bệnh viện để được khám bệnh một cách có hệ thống: như khám TMH, thử test dị nguyên, xét nghiệm máu v.v… để được nhận một phương pháp điều trị phù hợp như điều trị giải mẫn cảm hoặc được phẫu thuật v.v…

Đề phòng bệnh viêm mũi dị ứng

Tránh các yếu tố” nguy cơ: tiếp xúc với dị nguyên như bụi nhà, khói thuốc lá, lông mèo, lông chó, ô nhiễm môi trường và nên tránh stress chất kích thích và giảm sử dụng thuốc aspirin: cải thiện môi trường sông, gia tăng kiểm soát bệnh viêm mũi dị ứng.

cẩn thận khi thay đổi thời tiết, điều tiết độ ẩm, ấm, đề phòng viêm đường hô hấp, chú ý giữ vệ sinh mũi, thường xuyên dùng nước ấm hoặc nước muôi sinh lý để rửa mũi, không dùng tay ngoáy mũi để tránh tổn thương niêm mạc mũi, ăn uống tránh đồ sông, lạnh, tanh, tránh uống rượu, tránh hít khói thuốc lá. Kiên trì rèn luyện thân thể để nâng cao sức đề kháng cơ thể. Điều trị triệt để các ổ nhiễm trùng ở mũi xoang và vùng răng miệng, lấy bỏ gai kích thích, nếu không điều trị bệnh nhân dễ bị hen phế quản. Giáo dục tuyên truyền cho bệnh nhân hiểu biết về bệnh dị ứng, chủ động hơn trong việc quản lý bệnh viêm mũi dị ứng của mình, tránh các yếu tố nguy cơ, biết được các triệu chứng nặng của bệnh và biết khi nào cần nhập viện.

Tóm lại:

Viêm mũi dị ứng là một bệnh dị ứng miễn dịch cần nhận biết 3 triệu chứng cơ bản: ngứa mũi, hắt hơi và chảy mũi trong.

Bệnh hay xuất hiện ở gia đình có người bị dị ứng khám thấy niêm mạc mũi nhợt nhạt, cuôn mũi phù nề hoặc quá phát hoặc có pôlíp trong hốc mũi.

Điều trị viêm mũi dị ứng mức độ nhẹ, nếu thời gian mắc bệnh < 4 ngày/tuần và kéo dài dưới 4 tuần. Có thể điều trị nội khoa tại các phòng mạch hoặc tại các trạm xá do đó bệnh nhân cần đến thầy thuốc chuyên khoa TMH để được tư vấn. Tránh tiếp xúc với dị nguyên như bụi nhà, khói thuốc lá, lông mèo, lông chó, ô nhiễm môi trường tránh stress, chất kích thích và giảm sử dụng thuốc aspirin, đề phòng viêm đường hô hấp.