Bệnh viêm mũi

Sinh lý mũi xoang – về mặt giải phẫu:

Ngày đăng: 2016-09-28
Lượt xem: 1186 Views

benh-hoc-1-hinh-1

Mũi nhìn từ bên ngoài có hình tháp 3 cạnh, cực trên tiếp xúc với xương trán, cực dưới có hai lỗ mũi trước. Nhìn qua hai lỗ mũi trước thấy được hai hốc mũi, giữa hốc mũi phải và hôc mũi trái có một vách ngăn mũi. Mỗi hốc mũi đều có các thành như: thành dưới (sàn hốc mũi), thành trong (vách ngăn mũi), thành ngoài (vách mũi – xoang hàm) và trần hốc mũi.

Có hệ thông xoang cạnh mũi là các xoang hàm, sàng trước, sàng sau xoang trán và xoang bướm. Các xoang này thông với hốc mũi bởi các ngách và lỗ tự nhiên. Do đó bệnh từ mũi có thể lan vào xoang và ngược lại.

Mũi xoang liên quan kế cận với mắt, họng, răng hàm mặt, sọ não nên quá trình nhiễm trùng thường từ mũi xoang vào các cơ quan này. Hốc mũi thông với họng qua hai lỗ mũi sau. Niêm mạc mũi xoang thuộc loại niêm mạc hô hấp (ngoại trừ vùng niêm mạc khứu giác). Niêm mạc này rất mỏng, ở trong các xoang và khá dày ở các xoăn mũi, đặc biệt là xoăn mũi dưới, có nhiều hốc chứa máu gọi là “hồ huyết”. Do đó xoăn mũi dưới có thể phồng lên (cương lên) hoặc xẹp xuống (co lại) bởi nhiều yếu tố nhiệt độ, hóa học, tâm lý … Mạch máu đi vào hốc mũi rất phong phú xuất phát từ hệ động mạch cảnh ngoài và cảnh trong. Do đó chảy máu mũi có thể là tình trạng cấp cứu nặng.

Thần kinh phân nhánh vào mũi xoang do giây V phụ trách về cảm giác và giây I về khứu giác và hệ thần kinh tự động (xuất tiết, vận mạch).