Bệnh viêm mũi

Phương pháp điều trị đại cương về mũi: Khí dung (aerosol)

Ngày đăng: 2016-09-27
Lượt xem: 661 Views

micro_100__57688_zoom

Khí dung (aerosol)

Khi phun một tia dung dịch thuốc cho đập mạnh vào một hay nhiều mặtcnhẵn, ta sẽ được những hạt nhỏ (theo đơn vị p) bay vẩn trong không khí. Nhữngchạt có kích thưốc từ 5-10 p sẽ đọng lại ỏ mũi xoang.- Những hạt nhỏ hơn (khoảngc1 p) sẽ đi xuống phổi.

Khí dung được thực hiện bằng một máy bơm đẩy vối áp lực khoảng lkg/cm2. Thuốc đựng trong một bầu thuỷ tinh, thành bầu có nhiều gò để khi thuốc phun lên đập vào sẽ vỡ thành các hạt khí.

Cách khí dung:

Lấy thuốc vào bầu: thuốc dùng là dung dịch kháng sinh, corticoid hoặc kháng sinh + corticoid. Thường mỗi lần khoảng 2-3ml ephedrin hay naphtazolin vói 100.000 đv penicillin, 25mg hydrocortison. Có thể khí dung theo đường mũi (để đầu ông phun vào hai lỗ mũi) hay đường họng (ngâm đầu ông trong họng). Thở dài hơi, giữa 2 thì hít vào và thở ra nên ngừng một lát để thuốc vào được trong xoang. Thời gian xông từ 10 – 20 phút. Thực hiện ngày 1-2 lần.

Trước khi làm khí dung phải hút sạch mủ, dịch ứ đọng ở mũi xoang, đặt thuốíc gây co làm mũi xoang được thông thoáng mới có tác dụng.