Bệnh viêm mũi

Phân loại viêm mũi dị ứng

Ngày đăng: 2016-09-28
Lượt xem: 1625 Views

benh-cum

Theo phân loại cổ điển: viêm mũi dị ứng được chia làm hai loại: Viêm mũi dị ứng quanh năm và viêm mũi dị ứng mùa.

Viêm mũi dị ứng mùa

Thường mắc bệnh vào mùa xuân và mùa hè với thời gian dài ngắn khác nhau (căn cứ vào triệu chứng). Gần như thành qui luật các bệnh nhân này xuất hiện bệnh vào cùng thời điểm trong các năm tiếp theo, các dị nguyên gây bệnh đa sô” là phân hoa và cây cỏ hoặc nấm xuất hiện theo mùa thâm nhập qua đường không khí vào mũi, họng.

Triệu chứng

Thường bắt đầu bằng giai đoạn khởi phát từ 5-15 ngày, bệnh nhân bị ngứa ở khoang mũi, ở sông mũi, cảm thây khô ở niêm mạc họng, thanh quản, khóe mắt, thỉnh thoảng ở ông tai ngoài. Sau giai đoạn khởi phát xuất hiện hiện tượng hắt hơi từng tràng, khó thở vì cuốn mũi sưng nề và chảy nước mắt, mắt tây đỏ, nhạy cảm với ánh sáng, 30% sô” bệnh nhân bị viêm phê” quản, sức khỏe chung bị ảnh hưởng nhẹ, thỉnh thoảng bị ớn lạnh nhưng không bị sốt, bệnh trở nên trầm trọng khi thanh quản bị phù nề, ít khi bị sốc phản vệ. Ngoài cơn tất cả các triệu chứng hết hoàn toàn. Không cần dùng thuốc bệnh cũng tự khỏi.

Viêm mũi dị ứng quanh năm

Dị nguyên bọ bụi nhà (dermatophagoides pteronyssinus)

Đa sô” dị nguyên là dị nguyên đường không khí, một sô” thâm nhập vào bệnh nhân theo đường tiêu hóa (bắt nguồn từ thực phẩm và lương thực đặc biệt là nâ”m, thuốc tân dược). Nếu qua cơn dị ứng bệnh nhân hắt hơi ít hơn, sổ mũi ít hơn nhưng lại ngạt mũi thường xuyên, niêm mạc mũi dần dần biến đổi từ màu hồng thành tái nhợt, phù nề cuối cùng thoái hóa thành pôlíp.

Theo phân loại của ARIA (ARIA guidelines: hướng dẫn của hiệp hội VMDƯ Quốc tế)

Dựa vào các thông số về triệu chứng và chất lượng cuộc sống, khoảng thời gian bệnh tồn tại, VMDƯ được phân loại:

Sử dụng các thông số về triệu chứng và chất lượng cuộc sôrig và khoảng thời gian bệnh tồn tại chia thành:

VMDƯ gián đoạn (IAR: intermittent allergic rhinitis).

VMDƯ dai dẳng (PER: persistent allergic rhinitis).

Mức độ trầm trọng, triệu chứng và chất lượng cuộc sông được chia ra 3 mức độ là: Nhẹ, trung bình và nặng.

VMDƯ dai dẳng đưực xác định bồi:

Ánh hưởng trên triệu chứng.

Ánh hưởng trên chẩt lượng cuộc sống.

Ánh hưởng trên năng suất lao động.

Ánh hưởng trên các bệnh đi kèm.

VMDƯ gián đoạn

VMDƯ gián đoạn có thời gian mắc bệnh < 4 ngày/tuần hay < 4 tuần.

VMDƯ dai dẳng có thời gian mắc bệnh > 4ngày/tuần và > 4 tuần.

Giai đoạn nhẹ: giấc ngủ bình thường, không ảnh hưởng tới các hoạt động hàng ngày như thể thao, giải trí, làm việc không có các triệu chứng khó chịu.

Giai đoạn trung bình và nặng: giấc ngủ không bình thường, ảnh hưởng tới các hoạt động hàng ngày như thể thao, giải trí, làm việc xuất hiện các triệu chứng khó chịu.

Sự khác biệt giữa cách phân loại cổ điển (SAR/PAR) và phân loại theo ARIA

Các dữ liệu cho thấy:

Viêm mũi gián đoạn (IAR) không phải là viêm mũi dị ứng theo mùa (SAR). Viêm mũi dị ứng dai dẳng không phải là viêm mũi dị ứng quanh năm (PAR). Hiện tượng MPI (minimal persistent inAammation – viêm mũi dai dẳng tôl thiểu) ở bệnh nhân VMDƯ PER, do có sự tiếp xúc với dị nguyên xảy ra quanh năm mặc dù không có biểu hiện triệu chứng ở bệnh nhân này vẫn có hiện tượng viêm mũi.

Liên quan giữa bệnh VMDƯ vối đường hô hấp. Bệnh viêm mũi dị ứng thường gây nên nhiễm khuẩn đường hô hấp như viêm phế quản, viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa, đặc biệt là bệnh hen… Các bệnh này làm nặng thêm triệu chứng của viêm mũi dị ứng, do đó việc sử dụng kháng sinh có một ý nghĩa đặc biệt. Khi điều tri nội khoa không có kết quả cần có sự can thiệp phẫu thuật.