Bệnh viêm mũi

Lâm sàng bệnh mũi

Ngày đăng: 2016-09-28
Lượt xem: 471 Views

41321-anh-2

Bệnh sử

Việc hỏi bệnh sử có ý nghĩa rất quan trọng giúp người thầy thuốc bước đầu ước đoán được nguyên nhân, đánh giá độ nặng, tiên lượng và lên kế hoạch điều trị. Nghẹt mũi, chảy mũi, ngứa mũi, nhảy mũi là các triệu chứng cơ năng thường thây, về hoàn cảnh khởi phát các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng thường xuất hiện ngay sau khi tiếp xúc với bụi, khói, thuốc lá hoặc một sô” mùi nồng, đối với bệnh viêm mũi vận mạch, các triệu chứng trên xuất hiện khi có sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm của không khí.

Triệu chứng nghẹt mũi cần được xác định là có tính thay đổi luân phiên hay chỉ cô” định một bên (có bất thường câu trúc).

Triệu chứng sốt, mệt mỏi, đau nhức vùng các xoang thường gặp ở các bệnh nhân viêm mũi nhiễm trùng, triệu chứng mệt mỏi nhiều, vã mồ hôi về đêm, đau khớp là triệu chứng thường gặp của bệnh Wengemer hoặc bệnh lymphoma hốc mũi.

Mùi và màu sắc của chất tiết mũi cũng là các thông tin quan trọng cần được lưu ý: dịch tiết đục thường là dâu hiệu cho biết tình trạng viêm xoang nhiễm trùng, dịch tiết màu nâu vàng hoặc nâu xanh thường gặp trong các trường hợp viêm mũi xoang do nấm .

Tiền căn gia đình là một thông tin rất có giá trị trong chẩn đoán các bệnh viêm mũi dị ứng.

Cần hỏi kỹ tiền sử có dùng một sô” thuốc như các thuốc ngừa thai, thuốc điều trị CHA, thuốc hướng tâm thần, tiền căn tiếp xúc với chất sulíite, nghiện cocain.

Các yếu tô” thuận lợi khác bao gồm: cơ địa dị ứng, bệnh suyễn, bệnh cystic íibrosis, các hội chứng bất hoạt lông chuyển. Bệnh nhân thiếu IgA, bệnh nhân nhược giáp và các bệnh nhân có u vùng mũi-xoang.

Triệu chứng thực thể

Khi khám các bệnh nhân viêm mũi cần tìm xem người bệnh có dâu hiệu tắc vòi nhĩ hay không, ở mắt cần xem bệnh nhân có dâu hiệu quầng thâm dưới mắt, chảy nước mắt sông, viêm kết mạc, bầm, xuất huyết quanh mắt. Triệu chứng sụp mi mắt, sưng mí mắt, hoặc giới hạn hoạt động nhãn cầu là triệu chứng cảnh báo có khôi u hoặc tình trạng viêm nhiễm vùng mũi-xoang xâm lân vào ổ mắt.

Các biểu hiện ở họng bao gồm: viêm họng hạt hoặc có xuất tiết mũi họng (một dòng mủ chảy từ trên hốc mũi xuống thành sau họng). Bệnh nhân viêm mũi có thể bị rối loạn khứu giác.

Trên một sô” bệnh nhân bị viêm mũi xoang mạn tính có polyp có thể thấy vùng gốc mũi người bệnh bị bè rộng do khôi polyp phát triển lâu ngày gây nên. Tháp mũi vẹo bên ngoài thường đi đôi với tình trạng vẹo vách ngăn bên trong. Tháp mũi sụp có thể là hậu quả của một tai nạn trước đây hoặc là hậu quả của tình trạng phá hủy vách ngăn do tệ nghiện cocain, giang mai, bệnh Wengemer, hoặc reticulosis mũi. Dịch mũi trong nhiều là biểu hiện của bệnh viêm mũi dị ứng, dịch tiết mũi màu xanh hoặc vàng là triệu chứng của bệnh viêm mũi nhiễm trùng.

Vách ngăn mũi cũng cần được quan sát kỹ để tìm xem có gai, vẹo, hay thủng không. Niêm mạc vùng mũi xoang có màu đỏ như gạch hoặc đen thường gặp ở các bệnh nhân có những.rối loạn miễn dịch có thể là triệu chứng của bệnh viêm xoang do nấm. Hiện tượng hoại tử rộng niêm mạc, chất tiết nhày đặc và chất tiết như mủ là dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng mạn tính hoặc các bệnh mô hạt trong mũi.

Xét nghiệm

Ngoài xét nghiệm tế bào, các xét nghiệm hỗ trợ chẩn đoán bệnh viêm mũi tại các cơ sở chuyên khoa bao gồm: nội soi chẩn đoán bằng ống nội soi cứng, đo trở kháng mũi và các xét nghiệm khảo sát chức năng hô hấp.