Bệnh viêm mũi

Hỏi và đáp thuốc xịt mũi CORTICOSTEROID

Ngày đăng: 2016-09-27
Lượt xem: 725 Views

bacsy1

Câu hỏi 1: Có phải những corticosteroid dùng trong các thuốc xịt là cùng loại với những chất corticosteroid mà tôi đã được đọc về tin những lực sĩ đấu vật, cầu thủ bóng đá và những lực sĩ khác đã sử dụng không?

Trả lời: Không phải thế. Những chất steroid đó (mà các lực sĩ đã dùng) là một loại thuốc hoàn toàn khác. Sự thực thì những chất steroid đó chính là những chất nội tiết tố nam (của nam giới).

Câu hỏi 2: Có phải là những thuốc corticosteroid có thể gây ra một lỗ hổng ở mũi không?

Trả lời: Nếu bạn sử dụng thuốc xịt không đúng cách thỉ bạn có thể gây ra thương tổn cho vách ngăn của mũi bạn (xương vách ngăn mũi bạn ở 2 phía), điều đó có thể tạo ra một lỗ hổng ở vách ngăn và đều do việc định hướng miệng vòi xịt không đúng cách, khiến thuốc xịt thẳng vào vách ngăn mũi hơn là xịt theo đường thông khí tự nhiên của mũi. Như đã bàn luận ở trên thì những thuốc xịt trên phải được xịt theo hướng của luồng thông khí tự nhiên khi qua mũi.

Câu hỏi 3: Bà tôi dùng thuốc corticosteroid để điều trị hen và bà đã bị bệnh loãng xương (xương bị mềm và thưa) và bị phù nề (béo và ứ nước) ở mặt, và phần trên của cơ thề. Điều đó liệu có thể xảy ra với tôi khi dùng thuốc mũi corticosteroid không ?

Trả lời: Một lý do tại sao những thuốc corticosteroid dùng cho mũi được phát triển sử dụng rộng rãi là để cố được một chế phẩm “steroid”, mà chế phẩm này sẽ không gây ra cùng một loạt những phản ứng phụ toàn thân như những chế phẩm corticosteroid dùng để uống. Nói chung thì bạn sẽ không bị mắc bất cứ những phản ứng phụ toàn thân đáng kể nào khi dùng thuốc corticosteroid tại mũi, chừng nào mà bạn vẫn tuân theo liều và số lần sử dụng mà nhà sản xuất đã khuyên.

Câu hỏi 4: Ông đã cảnh báo chúng tôi về sự “bị lệ thuộc” vào thuốc xịt mũi, nhưng nay ông lại nói là những thuốc xịt mũi là những thuốc hay. Tôi bối rối và không hiểu tại sao?

Trả lời: Những thuốc xịt mà bạn được cảnh báo có thể gây nên sự lệ thuộc vào chúng là những thuốc xịt mũi co mạch được bán tự do, chứ không phải là những thuốc xịt mũi của corticosteroid. Thực vậy, nếu bạn bị lệ thuộc vào thuốc xịt mũi co mạch, thì một trong những chất mà bác sĩ kê cho bạn để giúp bạn cắt đứt được sự lệ thuộc đó là dùng thuốc xịt mũi corticosteroid.

Câu hỏi 5: Tôi bị một vết loét, vì vậy bác sĩ nói là tôi không thể dùng được thuốc corticosteroid. Vậy thuốc xịt mũi corticosteroid có ở trong loại đó không?

Trả lời: Không. Bác sĩ của bạn nói tới các steroid dùng để tiêm hoặc loại để uống. Chưa thấy có thông báo nào khẳng định là có bệnh nhân nào mà bệnh loét của họ bị xấu đi do dùng thuốc xịt mũi steroid cả. Thuốc xịt mũi corticosteroid không được hấp phụ vào cơ thể của bạn với liều đủ để gây ra một hậu quả có hại cho bệnh loét của bạn.