Bệnh viêm mũi

Hỏi và đáp kết hợp chất kháng Histamin và chất co mạch

Ngày đăng: 2016-09-27
Lượt xem: 551 Views

tri-nam-bang-thuoc-1

Câu hỏi 1: Anh tôi dùng các viên nang novafed-A có đã được một thời gian, sau đó thì các thuốc đó không còn tác dụng nữa. Anh tôi chuyển sang dùng fedahist timecaps, rồi deconamin SR (viên nang) và cuối cùng thì dùng kronofed-A kronocaps, nhưng chẳng có thuốc nào có tác dụng cả. Phải chăng anh tôi đã miễn dịch với các chất kháng histamin.

Trả lời: Bạn không thể nào trở nên miễn dịch với các chất histamin. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng cùng một loại chất histamin thì sau một thời gian dài bạn có thể thấy hình như chúng có kém tác dụng hơn. Đó không phải là
một vấn đề miễn dịch vì nó chẳng có liên quan gì đến bất cứ kháng thể nào, hoặc các phản ứng khác của hệ thống
miễn dịch. Có thể dễ dàng sửa chữa được tình trạng của bạn hoặc là bằng cách tăng liều chất histamin (miễn là
bạn đã không dùng tới liều tối đa), hoặc chuyển sang dùng một chất histamin khác với loại mà bạn đã dùng.
Tất cả điều mà anh bạn đã làm chỉ là sự thay đổi các tên của thuốc chứ không phải là thay histamin. Mặc dù những
thuốc trên có những tên gọi khác nhau, màu sắc khác nhau, nhưng các thuốc đố đều có chứa cùng một loại
histamin. Nếu anh bạn thay loại histamin đã dùng thì anh ấy có thể sẽ lại thấy bệnh thuyên giảm.

Càu hỏi 2: Tại sao viên nang cophene số 2 khiến tôi buồn ngủ còn ru-tuss II (viên nén) lại làm tôi bị bồn chồn? Bác sĩ bảo với tôi là chúng “cùng một thứ”?

Trả lời: Chúng giống nhau chỉ ở chỗ là cả hai đều mang cùng một liều lượng kháng histamin 12 mg chlor pheniramin cộng với một chất co mạch. Tuy nhiên, hai thứ thuốc mà bạn đã dùng lại rất khác nhau nếu xét về chất co mạch có trong chúng: Cophene số 2 cđ 120 mg pseudoephedrin, còn ru-tuss II lại chứa 75 mg phenylpropanolamin. Rất có thể là bạn đã bị bồn chồn do chất co mạch này (phenylpropanolamin) chứ không phải do chất co mạch kia (pseudoephedrin). Trong trường hợp của bạn, sự thiếu vắng tác dụng phụ của chất pseudoephedrin trong thuốc cophene số 2 đã tạo điều kiện cho sự xuất hiện tác dụng gây ngủ của chất kháng histamin (chlorpheniramin) lấn át những tác dụng phụ mà bạn nhận thấy.

Câu hỏi 3: Tôi dùng thuốc fedahist gyrocaps thi thấy các triệu chứng như chảy nước mủi, hất hơi có đỡ, nhưng triệu chứng sung huyết thì vẫn còn. Bác sĩ đổi thuốc cho tôi dùng kronofed-A kronocaps thì vấn đề trên đã được giải quyết. Tại sao?

Trả lời: Bác sĩ đã khuyên bạn dùng một chất co mạch mạnh gần gấp 2 lần. Eedahist gyrocaps và kronofeđ-A kronocaps cả 2 loại chứa cùng một chất kháng histamin – 8 mg ehlorpheniramin, Không có lý do gì để thay đổi các
phần đó của thuốc vì những loại triệu chứng mà kháng histamin đã chữa trị tốt như chảy nước mũi, hắt hơi. Còn
triệu chứng xung huyết của bạn đã không được chữa trị đầy đủ với 65 mg pseudoephedrìn. Bác sĩ kê cho bạn đơn
thuốc khác trong đó bao gồm cùng một liều lượng kháng histamin nhưng là với một liều chất co mạch mạnh hơn
so với thuốc bạn đã dùng trước đó.

Gâu hòi 4: Tôi làm nghề lắp đặt đường dây diện, đó là một nghề nguy hiểm. Tôi bị viêm mũi dị ứng và phải
dùng thuốc kháng histamin. Tôi cần một thuốc kháng histamin không có tác dụng gây buồn ngủ, bởi vì nếu buồn ngủ thì rất nguy hiểm khi tôi làm việc, nhưng chất kháng histamin không có tác dụng gây ngủ tôi đã dùng thì không có tác dụng với chứng nghẹt tắc mũi của tôi, tôi có thể dùng chất co mạch kết hợp với chất kháng histamin không gây ngủ được không?

Trả lời: Dùng thuốc co mạch kết hợp với thuốc kháng histamin mà bạn đã dùng là một sự lựa chọn hợp lý. Những
chất co mạch có tác dụng độc lập thường có hiện nay có chứa hoặc pseudoephedrin, hoặc phenylpropanolamin, Tôi thường cho dùng pseudoephedrin với các viên nén 60 hoặc 120 mg có tác dụng giải phóng thuốc được duy trì. Các viên nén đó có vạch nên có thể bẻ đôi, điều đó tạo điều kiện cho bạn sử dụng với liều 30 mg, 60 mg hoặc 120 mg pseudoephedrin 2 làn trong 1 ngày, còn liều nào là tốt nhất với triệu chứng của bạn thì hãy hỏi thêm bác sĩ của
bạn.