Bệnh viêm mũi

Hỏi và đáp dị ứng phấn hoa

Ngày đăng: 2016-09-24
Lượt xem: 403 Views
Cryptomeria Japonica
Cryptomeria Japonica

Câu hỏi 1: Tôi vừa được phát hiện là bị dị ứng với phấn hoa của cây du: Điếu đó phải chăng có nghĩa là tôi cũng có thể bị di ứng với phấn hoa của cấc cây khác.

Trả lời: Phấn hoa của cây du có tính chất đặc trưng rất riêng biệt và không hề có phản ứng chéo với bất cứ loại phấn hoa của cây nào. Theo lẽ đương nhiên thì phấn hoa của cây khác sẽ không gây dị ứng cho bạn, vì bạn đã bị dị ứng với cây du rồi. Nếu vào thời gian mà phấn hoa cây du đã hết ở trong không khí mà bạn lại thấy xuất hiện những triệu chứng, thì bạn nên đến khám lại bác sĩ về dị ứng của bạn, rất có thể là bạn đã bị dị ứng với một cây khác hoặc với loại phấn hoa khác.

Câu hỏi 2: Cô bạn tôi nói là không thể đến San Antonìo từ tháng 12 cho đến hết tháng 1, vì đó là tháng có nhiều phấn hoa của cây tuyết tùng núi. Tôi không cho rằng phấn hoa của cây lại thụ phấn vào thời gian đó trong năm ở Texas hay ở bất cứ nơi nào khác. Vậy thì ai đúng?

Trả lời: Cô bạn của bạn hiểu khá sâu về phấn hoa đấy. Mặc dù, theo thông lệ thì các cây thụ phấn từ đầu Xuân đến giữa Hạ, nhưng ở phía Nam miền Trung Tbxas thì cây tuyết tùng núi lại thụ phấn trong hai tháng 12 và tháng 1, và sự thụ phấn đó rất mãnh liệt. Đó cũng là một ngoại lệ so với thông lệ là các cây chỉ thụ phấn vào mùa Xuân.

Câu hỏi 3: Tôi nghe nói là nếu anh bị dị ứng với phấn hoa cỏ thi không nên ăn điểm tâm sáng với ngũ cốc (lúa kiều mạch, lúa mạch, gạo, bắp ngô, lúa mì), vì những ngũ cốc dó là thuộc họ cỏ và có phản ứng chéo với phấn hoa cỏ. Điều đó có đúng không?

Trả lời: Tuy ngũ cốc thuộc họ cỏ, nhưng ăn sáng với thực phẩm ngũ cốc không ảnh hưởng gì đối với người bi dị ứng với phấn hoa cỏ cả. Bị dị ứng với phấn hoa của cây ngũ cốc không có nghĩa nhất thiết là bạn sẽ bị dị ứng với thực phẩm chế biến với hạt của các cây đó, cũng tương tự như trường hợp với hạt hồ đào và phấn hoa hồ đào, Bạn có thể bị dị ứng với phấn hoa hồ đào và vẫn ăn hạt của cây hồ đào,

Câu hỏi 4: Bệnh sốt theo mùa cỏ khô (tức là viêm mũi dị ứng) của tôi xảy ra. đúng vào lúc những cây Goldenrod bất đầu thụ phấn, nhưng bác sĩ bảo là tôi không thể bị dị ứng với phấn hoa Goldenrod. Tôi không hiểu sao cả.

Trả lời: Hoàn toàn có khả năng là trên thực tế bạn đã bị dị ứng với phấn hoa của cỏ phấn hương, vì nó là loại phấn hoa được gió mang đi chủ yếu trong thời gian mà cây Goldenrod thụ phấn. Bạn có thể đã không chú ý rằng cỏ phấn hương cũng thụ phấn cùng thời điểm với cây Goldenrod. Nhưng phấn hoa của cỏ phấn hương không có được màu vàng chói của phấn hoa Goldenrod nên bạn đã không chú ý đến nó.

Tuy nhiên, bác sĩ của bạn có thể chỉ đúng một phần thôi, cỏ phấn hương và cây Goldenrod có liên hệ rất mật thiết với nhau, Nếu bạn bị dị ứng với cỏ phấn hương thì cũng có rất nhiều khả năng là bạn cũng có thể bị dị ứng với Goldenrod nếu bạn tiếp xúc với nó. Tuy nhiên, vì phấn hoa của Goldenrod rất nặng nên thường nó chỉ bị gió mang đi một đoạn ngắn cách gốc cây khoảng vài feet (khoảng 1 m). vì vậy, gần như bạn phải va chạm với cây thì mới đủ để tiếp xúc với phấn hoa của nó, để có thể cho các triệu chứng. Mặc dù điều đó hình như không có khả năng, nhưng nó vẫn có thể xảy ra như trựờng hợp người đi bộ gần cây nên vẫn có thể xảy ra đối với bạn.