Bệnh viêm mũi

Giải phẫu và sinh lý hốc mũi – phần 1

Ngày đăng: 2016-09-28
Lượt xem: 1995 Views

benh-viem-xoang

Giải phẫu thành bên mũi

Thành bên mũi được tạo thành từ các xương: chính mũi, ừán, lệ, sàng, chẩm, hàm trên. Xương cuốn mũi dưới là một xương riêng biệt, bám vào xương hàm ưên, xương lệ và xương sàng trong khi đó, xương cuốn mũi trên và xương cuốn mũi giữa được xem là thành phần của xương sàng.

Xương cuốn mũi dưới gắn với xương lệ bởi mào lệ, tạo nên thành trong của ông lệ mũi. Ống lệ mũi đổ vào mũi tại một lỗ nằm ở phía ưước trần khe mũi dưới.

Bóng sàng là một tế bào sàng trước có kích thước lớn nhất, thành trước bóng sàng chính là thành sau của khe bán nguyệt. Các tế bào sàng trước đổ vào phễu sàng ngay trước lỗ thông xoang hàm. Xoang trán đổ vào ngách trán để cuôl cùng đổ vào ữong lòng hoặc vùng ngay trên phễu sàng. Xoang bướm cùng các xoang sàng sau dẫn lưu vào khe mũi trên rồi đổ vào ngách sàng-bướm phía sau trần hô”c mũi. Các lỗ thông của các xoang trước đều nằm trong khe mũi giữa.

Phân bố thần kinh trong hốc mũi

Các thần kinh đến vùng mũi gồm có: thần kinh khứu giác, nhánh của dây thần kinh mắt và các nhánh của dây thần kinh V2, những sợi thần kinh chi phối các tuyến xuất tiết thuộc hệ thông thần kinh đối giao cảm.

Hệ thần kinh tự động có vai trò quan trọng trong việc điều hòa trương lực các mạch máu của hệ thống niêm mạc mũi làm niêm mạc mũi sung huyết hoặc teo đi và chi phôi tính chất, sô” lượng dịch tiết trên bề mặt của niêm mạc mũi. Ngoài ra đến hốc mũi còn có các nhánh của dây V chi phôi cảm giác đau nhiệt và xúc giấc của vùng mũi.

Tuần hoàn mũi

Trong lớp dưới niêm mạc mũi có rất nhiều mạch máu dạng hang có khả năng chứa nhiều máu bên trong như các hồ máu (capacitan), chúng tạo nên một mạng lưới dày đặc, tập trung chủ yếu ở cuốn mũi dưới và phần trước của vách ngăn. Các mạch mấu trên có tác dụng như các mạch máu trong các tạng cương của cơ thể. Khi cấc mạch máu này chứa đầy máu (sung huyết), niêm mạc sẽ phồng lên, giúp tăng trao đổi nhiệt và độ ẩm của luồng khí hít vào và tăng khả năng lọc bụi luồng không khí hít vào mũi.

Toàn bộ hệ thông mao mạch dưổi niêm mạc mũi hoạt động dưới ảnh hưởng của hệ thần kinh tự động.

Dưới niêm mạc mũi là một hệ thông dày đặc các khe hở, giúp cho quá trình thẩm thấu diễn ra rất nhanh chóng các chất dịch và các chất có trọng lượng phân tử cao đến lớp màng đáy và vào máu dễ dàng.