Bệnh viêm mũi

Giải phẫu mũi xoang – Mũi ngoài

Ngày đăng: 2016-09-28
Lượt xem: 864 Views

dau-hieu-nhan-biet-benh-viem-xoang-mui

Có dạng hình tháp ba cạnh gồm các câu trúc xương, sụn và phần mềm. Cực trên tiếp xúc với xương trán gọi là rễ (gốc) mũi ở vùng giữa hai mắt liên tục với đỉnh mũi ở phía dưới qua sống mũi. Phía dưới đỉnh mũi là hai lỗ mũi trước ngăn cách nhau bởi phần di động của vách ngăn mũi. Bên ngoài hai lỗ mũi là hai cánh mũi tạo với má một rãnh gọi lâ rãnh mũi – má. Khung xương mũi gồm có hai xương mũi là chính, ngoài ra cồn có mỏm ừán và gai mũi trước của xương hàm trên. Các sụn của mũi bao gồm: hai sụn mũi bên, hai sụn cánh mũi lớn và các sụn cánh mũi nhỏ, sụn vách ngăn mũi, các sụn phụ và sụn lá mía.

Hình dáng, vị trí, đặc điểm của xương và sụn của mũi ảnh hưởng đáng kể đến hình dáng và sự hài hòa thẩm mỹ của mặt và chức năng của hốc mũi.

Tháp mũi nằm ở giữa mặt là phần nhô cao ở mặt bên dễ bị chân thương, nhất là phần xương ở trên nên có thể bị gãy xương mũi, sập sông mũi. Phần sụn ở dưới ít có nguy cơ bị thương tổn dù bị chân thương trực tiếp nhẹ vì câu trúc của sụn có tính đàn hồi. Phần sụn có thể bị tổn thương trong các vết thương đâm xuyên, vết thương xé rách và vết thương do đạn bắn.

Các mạch máu cung câp cho mũi ngoài do:

Động mạch mặt và các nhánh của nó.

Động mạch mũi sau xuất phất từ động mạch mặt.

Chảy máu dữ dội từ các động mạch này có thể xảy ra khi bị chấn thương ở phần trung tâm của mắt.

Tĩnh mạch góc về mặt lâm sàng cũng quan trọng. Một viêm góc tĩnh mạch có thể xảy ra do mụn nhọt của môi trên hoặc của mũi có thể lan rộng sự nhiễm trùng qua tĩnh mạch mắt đi vào xoang tĩnh mạch hang.

Về thần kinh mũi ngoài được phân nhánh cảm giác từ nhánh 1 và 2 của dây thần kinh tam thoa (V). các cơ được phân nhánh vận động từ dây thần kinh mặt.