Bệnh viêm mũi

Giải phẫu mũi xoang – Hốc mũi

Ngày đăng: 2016-09-28
Lượt xem: 4041 Views

xoang

Vách ngăn mũi chia hốc mũi thành hai nửa thường không bằng nhau về kích thước. Mỗi nửa lại bao gồm phần tiền đình và hốc mũi riêng về câu tạo vách ngăn mũi bao gồm một khung sụn – xương là sụn tứ giác ở phía trước, ở sau trên là mảnh đứng xương sàng, ở sau dưới là xương lá mía. Có niêm mạc mũi phủ ở hai bên khung sụn – xương của vách ngăn mũi. Chiều dài vách ngăn từ 7-8 cm, chiều cao từ 4 – 4,5 cm. vách ngăn có một điểm khá dày ở giữa gọi là lồi củ vách ngăn. Sụn vách ngăn có hình tứ giác (chữ nhật) không đều, bờ trên gắn liền với mảnh đứng xương sàng và bờ sau vách ngăn mũi ở phía trên dính vào thân xương bướm, còn ở phần dưới tự do để tạo nên bờ trong của lỗ mũi sau.

Phần tiền đình mũi được phủ bởi biểu mô có các lông và các tuyến bã. Các tuyến bã là nơi xuất hiện nhọt mũi vì thế các nhọt mũi chỉ có thể xuất hiện ở vùng tiền đình mũi. Thành trong của tiền đình mũi cũng là phần trước của vách sụn và vách tổ chức liên kết nghĩa là cái lõi của vách ngăn mũi. Còn mái của phần tiền đình được tại bởi phần sụn cánh ở dưới bên có hình móng ngựa. Phần cuốn trong của sụn này kéo dài tới tận lõi vách ngăn mũi. Còn cuốn bên ngoài nâng đỡ cho thành ngoài của tiền đình. Do vậy sụn cánh mũi quyết định hình dạng của đầu mũi và độ mở của mũi. Do đó việc sửa lại cho đúng vùng này thường là một phần quan trọng của việc tạo hình mũi.

Van mũi trong: về mặt sinh lý học van mũi trong là một cấu trúc rất quan trọng. Van này nằm ở chỗ nối tiếp giữa tiền đình và hốc mũi. Nó được tạo thành bởi phần nhô lên của bờ trước của sụn tam giác ở thành bên của mũi.

Van mũi trong hay limen nasi thường là điểm hẹp nhất của phần đi qua vào hốc mũi. Do đó nó có ảnh hưởng quan trọng đến sự thở qua mũi.

Phần hốc mũi chỉnh giới hạn từ van mũi trong tới lỗ mũi sau (choana). Hốc mũi có liên quan kế cận với hốc mắt, hộp sọ, họng mũi và miệng. Hốc mũi gồm có các thành trong (vách ngăn mũi), thành ngoài, thành dưới (sàn hốc mũi) và trần hốc mũi. Bản lưới của xương sàng tạo thành trần hay mái của hốc mũi.

Sàn hay đáy của hốc mũi ở phía trước được tạo thành do các mỏm xương hàm trên, còn phần sau do mảnh ngang xương khẩu cái. Thành trong của hốc mũi chính là vách ngăn mũi.

Thành ngoài của hốc mũi là thành có cấu tạo phức tạp và rất quan trọng. Nó được cấu tạo bởi xương mũi, mỏm trán và mặt mũi của xương hàm trên, xương lệ, xương sàng, xương khẩu cái và mỏm cánh của xương bướm. Thành này có một sô” cẩu trúc quan trọng về chức năng như: các xoăn (cuốn) mũi, các khe mũi, lỗ thông với các xoang cạnh mũi (ngoại trừ xoang bướm), lỗ mở của ông lệ mũi…

Các xoăn mũi: từ thấp lên cao có các xoăn:

Xoăn mũi dưới: là một xương độc lập (riêng biệt) nằm ở phần dưới của thành ngoài hốc mũi. Nó khớp ở phía trước với mào xoăn của xương hàm trên và ở phía sau với mào xoăn của xương khẩu cái. Đầu của xoăn mũi dưới bị ép sát vào phần dưới của thành trong xoang hàm. Xoăn mũi dưới được phủ bởi lớp niêm mạc dày nhất. Bên trong niêm mạc này có các hốc chứa máu gọi là “hồ huyết”.

Xoăn mũi giữa: là cấu trúc của xương sàng kéo dài bản của các xương xoăn mũi. Phần trước của nó gắn ở trên mào sàng của xương hàm trên. Đầu và thân của nó tự do. Ớ phía sau đuôi của mê đạo sàng, còn ở trước và dưới gắn vào lỗ bướm – khẩu cái.

Xoăn mũi trên: cũng có nguồn gốc từ xương sàng. Xoăn này ở phía trên và sau của xương sàng. Đầu và thân của nó cũng tự do. Cồn đuôi thì gắn vào thành trước của xoang bướm.