Bệnh viêm mũi

Giải đáp những điều huyền hoặc liên quan với mèo và chó

Ngày đăng: 2016-09-24
Lượt xem: 461 Views

di-ung-thu-cung

Câu hỏi 1: Tôi không bị dị ứng với con chó tôi nuôi, nhưng tôi không thể đến gần con chó của người hàng xóm.

Trả lời: Đó là nhận xét thường gặp ở những người nuôi chó và có quan hệ mật thiết với chúng. Nhận xét trên của họ cũng đúng một phần, đó là vì họ không nhận ra các triệu chứng mà họ mắc phải là do chó gây ra. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là họ đã không bị dị ứng với con chó của họ.

Những người bị dị ứng với chó, mà con chó cưng của họ lại luôn sống ở trong nhà thì họ thấy các triệu chứng thường xảy ra hàng ngày, có lúc tăng, lúc giảm. Người đó hoặc không thể xác định được cái gì là nguyên nhân đặc thù đã làm cho các triệu chứng khởi phát, hoặc có xu hướng cho rằng “mọi thứ” đã gây ra các triệu chứng đó. Sự thực là những triệu chứng đó đã trở nên như việc thường ngày, họ đã tiếp xúc với chất kháng nguyên của
chó gây dị ứng nhiều giờ mỗi ngày vì con chó họ nuôi luôn ở trong nhà. Khi người chủ con chó đó sang nhà hàng xóm thì họ lại tiếp xúc với một lượng khác của chất kháng nguyên của chó gây dị ứng. Nếu sự tiếp xúc đó với
lượng kháng nguyên nhiều hơn là với con chó họ nuôi thì họ sẽ thấy các triệu chứng họ đang mắc bùng lên, và như
thế, đối với họ là hình như họ bị dị ứng với con chó nhà hàng xóm chứ không phải với con chó của họ, trong khi
đó thì sự thực trên thực tế là họ đã bị dị ứng cả với hai con chó, là chó họ nuôi và chó của nhà hàng xóm. Sự tiếp xúc với số lượng kháng nguyên nhiều hơn của con chó nhà hàng xóm đã giải thích cho việc các triệu chứng tăng lên khi họ đang ở đó.

Câu hỏi 2: Chó và mèo có lông ngắn gây ra ít những vấn đề về dị ứng như các con vật cùng loại có lông dài. Nên nhớ rằng, chó vẫn là chó! Mèo vẫn là mèo! 

Trả lời: Như đã trao đổi ở trên và trái với điều mà mọi người thường nghĩ, lông của chó và mèo rất ít đáng ngại nếu so với các mảnh vụn tế bào da và nước bọt của chúng, mà những chất này mới là nguyên nhân chính để gây ra dị ứng. Vì vậy, không nên đánh giá khả năng gây dị ứng của chó hoặc mèo bằng cách căn cứ vào độ dài về lông của chúng.

Câu hỏi cuối cùng: “Tôi bị dị ứng với giống chó cộc Tây Ban Nha, nhưng lại không bị dị ứng vói giống chó vừng Labradors”.

Trả lời: Điều khẳng định đó ngụ ý là bạn có thể bị dị ứng với một giống chó chứ không phải với giống chó khác.
Điều đó không đúng, mặc dù bên ngoài có vẻ như vậy. Nên biết rằng, một số giống chó hoặc có thể thải ra nhiều
dị nguyên “cho'” từ da và nước bọt nhiều hơn giống chó khác, hoặc chúng có thể dễ dàng thải ra một số lượng lớn
hơn các tế bào da và nước bọt. Cách nào dẫn đến một sự tiếp xúc với số lượng dị nguyên nhiều hơn ở giống chó
này hay giống chó khác, sẽ dẫn đến sự xuất hiện nhiều hơn những triệu chứng dị ứng. Tuy nhiên, dị nguyên chó không mang tính chất đặc hiệu duy nhất cho bất cứ giống chó nào. Vì vậy, nếu bạn cứ ở gần với thời gian đủ dài với giống chó mà bạn nghĩ rằng bạn sẽ không bị dị ứng với chúng, thì đến lúc bạn đã tiếp xúc đủ với những dị nguyên của nó bạn sẽ bị dị ứng.