Bệnh viêm mũi

Điều trị viêm mũi

Ngày đăng: 2016-09-27
Lượt xem: 434 Views

cach-dieu-tri-viem-mui-di-ung-hieu-qua-nhanh-chong-hinh-anh-3

a/ Cải thiện môi trường sống, tránh dị ứng nguyên, tức là tránh chất kích thích có thể gây nhảy mũi, chảy mũi, nghẹt mũi theo mùa hay suốt năm.

Người ta thường thấy có hai loại dị ứng nguyên:

Loại do phấn hoa, do các yếu tố về khí hậu, thời tiết ảnh hưởng đến các loại thực vật, động vật và con người, gây bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa.

Loại do môi trường nơi làm việc hoặc sinh hoạt thường gây viêm mũi suốt năm.

Do đó, biết được mình bị viêm mũi loại nào, cải thiện lại môi trường sông là cách đơn giản nhất, rất hiệu quả trong ngừa và trị bệnh. Có rất nhiều người bị dị ứng suốt năm do chất tiết của mèo, chó, chim nuôi trong nhà. Đem con vật nầy đi nơi khác sẽ hoàn toàn hết bệnh.
b/ Dùng thuốc:

  • Kháng histamine
  • Thuốc co mạch mũi
  • Thuốc corticosteroid dùng tại chỗ ở mũi: Là thuốc có hiệu quả nhất cho mọi loại viêm mũi.
  • Giảm viêm mũi, giảm tiết nhầy ở mũi.
  • Làm giảm nghẹt mũi và giúp sự dẫn lưu bình thường ở các xoang.
  • Thuốc có tác dụng phòng ngừa và không làm giảm các triệu chứng ngay.

Vì thuốc ít hấp thu vào máu, nguy cơ bị tác dụng phụ của steroid rất ít. Tác dụng phụ gồm có cảm giác nóng hoặc rát ở mũi, đôi khi chảy máu mũi

  • Thuốc ngừa dị ứng (Nasal cromolyn)
  • Atrovent (trị chảy mũi nước)
  • Corticosteroid uống
  • Rửa mũi bằng nước muối: Đây là cách khá đơn giản, dùng nước muôi sinh lý có bán ở nhà thuốc, bơm vào mũi ngày độ 3 đến 4 lần. Rửa mũi thường xuyên giúp mũi sạch các chất tiết và thời gian lành bệnh nhanh hơn.

c/  Điều trị miễn dịch:

Nhằm tập cho cơ thể quen dần với các tác nhân gây bệnh. Đây là phương pháp khá phức tạp, tôn kém và chưa được áp dụng nhiều. Ngay cả ỗ các nước tiên tiến cũng vậy, với các loại thuốc điều trị như Telíast chông dị ứng không gây buồn ngủ, coticosteroids thế hệ mới (Flixonase), chỉ cần bơm vào mũi ngày một lần, tác dụng mạnh hơn các loại trước đây rất nhiều mà không gây phản ứng phụ gì đáng kể. Dùng thuốc, người bị viêm mũi có thể sống và làm việc bình thường, ít nghĩ đến việc cần phải diều trị miễn dịch nhiều như trước đây nữa

Kết luận

Viêm mũi nói chung là bệnh thường xảy ra, ngoài việc gây nghẹt mũi, chảy mũi thường xuyên, bệnh còn có thể đưa đến nhiều biến chứng ở xoang, tai, họng, thanh quản. Việc điều trị khá đơn giản, da số có thể trị dứt bệnh bằng thuốc và các biện pháp cải thiện môi trường sống, làm việc. Rất ít trường hợp cần dùng đến phẫu thuật.