Bệnh viêm mũi

Điều trị bệnh Viêm mũi dị ứng

Ngày đăng: 2016-09-28
Lượt xem: 648 Views

Bao gồm: Mục đích của biện pháp là thanh toán nguồn gây bệnh dị ứng mà ta xác định được. Nếu không đạt được toàn bộ hoặc một phần của mục đích này thì có thể dùng một biện pháp miễn dịch (miễn dịch liệu pháp). Dùng biện pháp miễn dịch để thay đổi cách thức phản ứng về miễn dịch của người bệnh đốì với chất gây dị ứng để giảm tính cảm thụ dị nguyên bằng phương phấp giảm mẫn cảm đặc hiệu (tiêm dị nguyên với liều nhỏ tăng dần). Biện pháp này đòi hỏi bệnh nhân cần kiên trì hợp tác cùng thầy thuốc chữa tri vì nó đòi hỏi nhiều thời gian, tối thiểu là trên 3 năm mới mang lại hiệu quả. Phương phấp điều trị trên gọi là phương pháp giảm mẫn cảm đặc hiệu. Nếu hai cách này đều không mang lại kết quả thì có thể dùng thuốc hạn chế các triệu chứng. Thuốc này có tác dụng kìm hãm cấc hậu quả sinh hóa của quá trình phản ứng miễn dịch.

viem-mui-di-ung-do-phan-hoa-co-chua-duoc-khong

Chiến lược điều trị viêm mũi dị ứng

Giảm được

Hiện tượng viêm.

Triệu chứng dị ứng.

Cần điều trị liên tục: Mục đích giảm hiện tượng viêm và kiểm soát triệu chứng dị ứng. Các yếu tô” môi trường và xã hội cần được quan tâm và cho bệnh nhân một cuộc sông bình thường. Chiến lược điều trị nên cân nhắc giữa điều trị toàn bộ đường hô hấp về hiệu quả và tính an toàn. Kháng hìstamine uống tranh chấp với histamin ở thụ thể HI. Giảm sự giãn mạch và giảm sự kích thích của các nhánh thần kinh cảm giác ở mũi, ít có tác dụng với ngạt mũi. Không làm giảm hoàn toàn các triệu chứng tác dụng tốt nhất nên uống trước khi tiếp xúc với kháng nguyên.

Các loại thuốc kháng histamin

Thế hệ Hl: chlorpheniramine, diphenhydramine, clemastine và hydroxyzine.

Thế hệ H2: fexofenadine, acrivastine, loratidine, cetirizine, astemizole; ebastine và levcobastine.

Thuốc kháng histamine có hiệu quả với chảy mũi nhưng không hết ngạt mũi.

Tấc dụng phụ: Đa số gây buồn ngủ, tinh thần trì trệ, khô niêm mạc.

Thuốc co mạch phun vào mũi: Thoáng đường thở như naphazoline nitrate (rhinex), xylometazoline HC1 (coldi)

Steroides phun trong mũi

Là loại thuốc có hiệu quả nhất trong điều trị viêm mũi dị ứng.

Tác dụng nhanh lên các triệu chứng so với thuốc uống.

Giảm tất cả các triệu chứng: ngứa mũi, chảy mũi, ngạt mũi, hắt hơi.

Sử dụng lâu dài còn có tác dụng phòng bệnh.

An toàn không gây nghiện, hiếm có tác dụng phụ.

9-28-2016-9-30-22-pm

Hình. Các khâu tác động trong điều trị viêm mũi dị ứng

Giải quyết tác nhân gây bệnh

Điều trị nguyên nhân, các biện pháp loại bỏ dị nguyên

Bằng cách thay đổi nơi ở, nơi làm việc hoặc đổi nghề, thay đổi chế độ ăn, loại bỏ các thực phẩm gây bệnh dị ứng.

Tránh tiếp xúc với dị nguyên: loại trừ nguồn gây bệnh mà ta xác định được (tránh tiếp xúc với dị nguyên). Tuy nhiên biện pháp này coi như khó thực hiện vì không dễ dàng chuyển đổi công việc mà bạn đang theo đuổi.

Miễn dịch liệu pháp

Phương pháp giảm mẫn cảm đặc hiệu

Phương pháp này được sử dụng khi không loại bỏ được dị nguyên. Bản chất của phương pháp này là đưa dị nguyên gây bệnh vào cơ thể nhiều lần để cơ thể có thể thích ứng với dị nguyên đó. Với liều nhỏ tăng dần, làm hình thành trong cơ thể những kháng thể bao vây (IgG4) ngăn cản dị nguyên kết hợp với IgE, do đó bệnh dị ứng không xuất hiện, nếu có xuất hiện chỉ ở mức độ nhẹ.

Trước hết phải xác định được dị nguyên gây bệnh dựa vào: khai thác tiền sử dị ứng, test lẩy da, test kích thích và các phản ứng phân hủy dưỡng bào, bạch cầu ái kiềm và định lượng IgE đặc hiệu.

Sau khi tìm được dị nguyên, phải tìm liều thích hợp để điều tri, xác định liều dị nguyên đầu tiên dựa vào test lẩy da (+) với dị nguyên thử.

Hiện nay phương pháp giảm mẫn cảm đặc hiệu hay còn gọi là miễn dịch liệu pháp đòi hỏi phải chẩn đoán chính xác dị nguyên đặc hiệu là tìm đúng dị nguyên gây bệnh cho bệnh nhân, rồi tiêm vào cơ thể bệnh nhân những dung dịch dị nguyên với đậm độ tăng dần đã mang lại kết quả khả quan. Thời gian điều trị để có kết quả cần từ 3-5 năm. Kết hợp sử dụng các thuốc kích thích miễn dịch.

Phương pháp ức chế hình thành kháng thể dị ứng

Dùng corticoid, phóng xạ v.v…

Điều trị triệu chứng – giảm mẫn cảm không đặc hiệu

Nhằm mục đích vô hiệu hóa các hoạt chất trung gian: histamin, serotonin, bradykinin, axetylcolin, v.v… bằng các thuốc kháng histamin, thuốc cường giao cảm v.v…

Kết hợp một số biện pháp điều trị tích cực, tăng cường sức đề kháng của cơ thể như thể dục thể thao, tắm nước lạnh, xoa bóp bấm huyệt v.v…

Dùng thuốc tăng cường sức đề kháng: vitamin c, gamaglobulin, histaglobulin.

Dùng thuốc để giảm các triệu chứng dị ứng (tây y + đông y)

Kháng histamin uốrig: tranh chấp với histamin ở thụ thể HI có tác dụng giảm sự giãn mạch và giảm sự kích thích của các nhánh thần kinh cảm giác ở hốc mũi, tốt nhất nên uống trước khi tiếp xúc với kháng nguyên.

Thuốc co mạch nhỏ vào mũi: thường dùng: naphazoline nitrate (rhinex), xylometazoline HC1 (coldi) không được dùng quá 7-10 ngày.

Steroide phun trong mũi

Là loại thuốc có hiệu quả nhất trong điều trị viêm mũi dị ứng.

Tác dụng nhanh lên các triệu chứng so với thuốc uống.

Giảm tất cả các triệu chứng: ngứa mũi, chảy mũi, ngạt mũi, hắt hời.

Sử dụng lâu dài còn có tác dụng phòng bệnh.

Kháng sinh

Chỉ dùng khi có hiện tượng bội nhiễm. Kháng sinh làm giảm hiện tượng viêm do bệnh viêm mũi dị ứng thường gây nên nhiễm khuẩn đường hô hấp như viêm phế quản, viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa, đặc biệt là bệnh hen… Việc sử dụng kháng sinh có một ý nghĩa đặc biệt có tác dụng giảm tác dụng quá trình dị ứng vì bản thân vi khuẩn cũng là một dị nguyên. Khi điều trị nội khoa không có kết quả cần có sự can thiệp về phẫu thuật.

Phẫu thuật

Có tác dụng giảm các gai kích thích tại chỗ như mổ chỉnh vách ngăn, cắt polyp, FESS…

Tóm lại: điều trị viêm mũi dị ứng

  1. Cải thiện môi trường, tránh, hạn chế tiếp xúc với dị nguyên: khó thực hiện.
  2. Lựa chọn thuốc phù hợp: lứa tuổi, thể bệnh và giai đoạn bệnh.
  3. Phẫu thuật: theo chỉ định chuyên khoa (chỉnh vách ngăn, cắt pôlýp, HESS…)
  4. Miễn dịch liệu phấp: điều kiện thích hợp.