Bệnh viêm mũi

Dị hình mũi

Ngày đăng: 2016-09-28
Lượt xem: 1201 Views

chinh-hinh-mui-lech-mui-veo2

Dị hình mũi bao gồm: lệch hình vách ngăn, dị dạng mũi và tịt lỗ mũi là chính.

Dị hình mũi thường chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, ảnh hưởng đến chức năng nhưng có khi ảnh hưởng đến cả tính mạng (như tịt lỗ mũi sau ở trẻ sơ sinh), đòi hỏi phải giải quyết ngay.

Lệch hình vách ngăn

Vách ngăn nằm giữa hai hốc mũi thường không thật thẳng đứng nên chỉ khi gây ảnh hưởng đến thở, ngửi, ảnh hưởng đến dẫn lưu xoang hay gây nhức đầu, gây kích thích mới được coi là dị hình vách ngăn.

 • Nguyên nhân :

– Sang chấn như ngã, đấm vào mũi, nhiều khi bị từ khi đẻ, lúc còn bé, lúc đó không gây ảnh hưởng gì nên bị bỏ qua.

 • Các loại thường gặp
  • Lệch vách ngăn: vách ngăn không nằm đúng giữa mà lệch sang một bên hốc mũi, có thể lệch toàn phần hay chỉ một phần ở trên hoặc ở dưổi.
  • Vẹo vách ngăn: vách ngăn không thẳng mà cong vẹo như hình chữ s, có thể nhiều về một bên, chủ yếu ở trên cao hay ở dưới thấp.
  • Dày vách ngăn: vách ngăn bị dày, phồng lấn vào một hoặc cả hai bên hốc mũi, chủ yếu dày trên cao vùng mảnh đứng xương sàng hoặc dày chân vách ngăn do xương khẩu cái.
  • Mào gai vách ngăn: ở phần sụn hay phần xương vách ngăn, có thể nhô cao lên nếu tù bẹt đầu gọi là mào; nếu nhỏ, nhọn đầu gọi là gai.

Các dị hình vách ngăn nếu ở cao ngay vùng cuốn trên gây ảnh hưởng đến chức năng ngửi, gây nhức đầu vùng gốc mũi, trán nhất là khi phải tập trung tư tưởng, làm việc trí óc.

Các dị hình vách ngăn ở thấp vùng cuốn dưới, gây ảnh hưởng đến thở có thể thường xuyên hoặc chỉ khi cuốn dưới bị sung huyết, cương lên mới bị.

Ngoài ra các gai, mào vách ngăn có thể là các nguyên nhân kích thích gây viêm mũi dị ứng, viêm mũi vận mạch…

Hướng xử trí:
Ngoại khoa là chính: lấy bỏ sụn và xương vách ngăn dưới niêm mạc (phẫu thuật Killian) hoặc chỉ lấy bỏ một phần tuỳ theo mức độ dị hình hoặc sau khi cắt bỏ phần bị dị hình lại đặt phần sụn, xương trở lại (chỉnh hình vách ngăn).

Cần nhớ

 1.  Các dị hình vách ngăn ở cao, trong sâu dễ bị bỏ qua, nhưng thường có ảnh hưởng nhiều.
 2. Chỉ đặt vấn đề phẫu thuật khi ảnh hưởng đến các chức năng: thở, ngửi, dẫn lưu; khi là gai kích thích hay gây nhức đầu.