Bệnh viêm mũi

Chức năng của các xoang cạnh mũi

Ngày đăng: 2016-09-28
Lượt xem: 1231 Views

Về chức năng của các xoang đến nay vẫn còn là vấn đề được bàn luận nhiều. Rõ ràng đây là các hốc chứa không khí nằm trong xương sọ đã làm giảm trọng lượng của xương sọ đồng thời làm tăng giới hạn bề mặt của các xương sọ.

b9220140321khuugiac

Sự tồn tại của các lỗ thông tự nhiên có thể gây nên những vấn đề sinh lý bệnh đặc biệt làm ảnh hưởng đến sự thông khí và sự dẫn lưu. Sự bít tắc các lỗ này sẽ gây trở ngại đến cơ chế tự làm sạch của xoang bị bệnh. Do đó các xuất tiết bị ứ đọng và thay đổi về chất. Các xuất tiết b ứ đọng này tạo một môi trường tốt, lý tưởng cho các vi khuẩn cộng sinh thường có mặt ở trong xoang lúc còn bình thường trở thành gây bệnh. Tắc các lỗ thông mũi – xoang thường gây nên một “vồng luẩn quẩn bệnh lý.

Các nguyên nhân gây bít tắc các lỗ thông tự nhiên gồm có:

+ Các yếu tố môi trường như: sự khô tương đối của niêm mạc mũi, các khí độc và các nhân tố khác trong không khí.

+ Các dị dạng bẩm sinh tại chỗ hoặc các dị dạng mắc phải như: vẹo vách ngăn mũi, các sẹo dính, cấc thương tổn của các xoăn mũi, nhiễm trùng mũi xoang, bệnh về răng, dị ứng mũi xoang (đặc biệt ở trẻ con), các rối loạn chức năng vận mạch do thần kinh hay nội tiết, các bệnh về chuyển hóa như thiếu sinh tố, đái đường rối loạn chất điện giải, tắc cơ học do vẩy cứng, do pô-líp, các dị vật, các khôi u lành tính và ác tính.

“Vòng luẩn quẩn” bệnh lý trên chỉ bị phá bỏ trong một thời gian dài ‘bằng cách loại bỏ các yếu tố nguyên nhân trên bởi các biện pháp phẫu thuật và nội khoa thích hợp.

Các xoang cạnh mũi chỉ tham gia một cách tối thiểu trong các giai đoạn hô hấp của hốc mũi. Sự thay đổi về áp lực mà ta có thể ghi lại được ở trong các xoang trong khi hô hấp tương đối ít. Khi lỗ thông đã bị tắc thì áp lực trong các xoang giảm tương đối ít từ 20 đến 50mm H20 nhưng cũng đủ để gây ra các triệu chứng của một viêm xoang có tên gọi có thể chưa chính xác là viêm xoang chân không, viêm xoang tách biệt (vacuum sinusitis). Viêm xoang này có tính chất đặc trưng là triệu chứng đau đầu rất rõ sẽ hết khi sự thông khí của các xoang được hồi phục.