Bệnh viêm mũi

Chữa trị bệnh viêm mũi dị ứng và 5 sai lầm bạn mắc phải

Ngày đăng: 2016-09-09
Lượt xem: 378 Views

Viêm mũi dị ứng là căn bệnh phổ biến ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt là đối với người có cơ địa dị ứng và sức đề kháng yếu thường dễ mắc phải. Bệnh có nhiều nguyên nhân gây nên như di truyền, ăn thực phẩm dị ứng, tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh như phấn hoa, bụi bẩn, nấm mốc, lông động vật, mỹ phẩm,…Có khá nhiều cách chữa trị bệnh viêm mũi dị ứng, tuy nhiên, nhiều người thường mắc phải sai lầm khi điều trị dẫn đến bệnh kéo dài và khó điều trị hơn.

Những sai lầm trong chữa trị bệnh viêm mũi dị ứng
1. Tự ý điều trị bệnh viêm mũi dị ứng tại nhà

Thực tế là nhiều người khi gặp phải những triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng thường xem nhẹ và tự ý mua thuốc điều trị tại nhà. Điều này không những khiến bệnh tình không thuyên giảm mà bạn còn phải đối mặt với các phản ứng phụ khi sử dụng thuốc không đúng cách. Bên cạnh đó, việc tự ý chữa trị viêm mũi dị ứng tại nhà còn gây ra tình trạng nhờn thuốc, gây nhiều khó khăn cho công tác điều trị về sau.
2.Điều trị bệnh trễ, khi bệnh đã nặng

Một điều dễ nhận thấy là người mắc bệnh thường chủ quan, không để ý đến bệnh hoặc do công việc, cuộc sống bận rộn không có thời gian điều trị, những nguyên nhân này khiến bệnh nặng hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí gây biến chứng. Đến lúc này người bệnh mới hốt hoảng tìm đến các bác sĩ để điều trị. Đừng nối tiếp sai lầm này nhé, bạn cần biết bệnh viêm mũi dị ứng khi được phát hiện sớm và tiến hành chữa trị khịp thời sẽ đơn giản hơn rất nhiều và tránh được các biến chứng không đáng có.

3.Điều trị không đúng thời điểm

Chữa bệnh phải tùy từng giai đoạn, nếu bệnh nặng mà dùng thuốc liều nhẹ không những không khỏi mà còn gây biến chứng, dẫn đến bệnh kéo dài, khó điều trị. Vì thế, bệnh nhân bắt buộc phải tuân theo hướng dẫn và lộ trình điều trị của bác sĩ chuyên khoa, Không điều trị gữa chừng, không tự ý tăng liều thuốc, sử dụng thuốc đúng giờ, đúng theo chỉ định sẽ là cách nhanh nhất chữa trị bệnh viêm mũi dị ứng.

4.Điều trị bệnh mà chưa qua thăm khám

Khi gặp phải những triệu chứng của bệnh, đa số người bệnh điều trị một cách tự phát mà không đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân gây bệnh cũng như cách chữa trị viêm mũi dị ứng hợp lý. Việc này dẫn đến bất lợi, gây khó khăn đến việc điều trị bệnh.
5.Điều trị không đúng thuốc

Để chữa trị bệnh viêm mũi dị ứng, có khá nhiều cách, nhiều bài thuốc từ Đông y lẫn Tây y. Nhiều người khi mắc bệnh được bạn bè, người thân mách nhỏ các bài thuốc hoặc cách dùng thuốc mà không biết rằng không phải thuốc trị bệnh viêm mũi dị ứng nào cũng phù hợp với mình.Vì mỗi người đều có nguyên nhân gây bệnh khác nhau, tình trạng, mức độ bệnh và tất nhiên là cơ địa cũng khác nhau. Do đó, trước khi quyết định sử dụng thuốc hay phương pháp chữa trị bệnh viêm mũi dị ứng nào, bạn cần thiết nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhé.

Những sai lầm trên đây không phải là hiếm gặp, không những thế, nó còn rất phổ biến, đa số nhiều người bệnh từng mắc phải. Bởi vậy, khi mắc bệnh, bạn nên đến bệnh viện chuyên khoa để được chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh và điều trị kịp thời để đạt hiệu quả tốt nhất. Đặc biệt, trong quá trình chữa trị bệnh viêm mũi dị ứng cần uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, tuân thủ chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi. Bên cạnh đó bạn cũng cần che chắn khi ra đường, tránh nơi có niều bụi bặm hay ô nhiễm.