Bệnh viêm mũi

Các thể viêm mũi mạn tính – Viêm mũi teo

Ngày đăng: 2016-09-28
Lượt xem: 668 Views

xoang15

Bệnh viêm mũi teo có đặc trưng là niêm mạc mũi hoại tử, tạo vẩy, có mùi thôi. Dù không phải là một bệnh nguy hiểm, nhưng bệnh viêm mũi teo đã ảnh hưởng xấu đến giao tiếp xã hội và ức chế tâm lý người bệnh.

Tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Klebsiella ozaenae, một loại trực khuẩn thuộc nhóm corynebacterium. Tình trạng thiếu vitamine A cũng là một giả thuyết về bệnh sinh của bệnh đang được nghiên cứu. Bệnh viêm mũi teo thứ phát còn xuất hiện ở các bệnh nhân đã bị lây đi quá nhiều niêm mạc hoặc lây bỏ các xương cuốn mũi trong các phẫu thuật mũi xoang trước đó. Ở các bệnh nhân này, hốc mũi trở nên quá rộng, khả năng làm ẩm của niêm mạc mũi bị quá tải, lông chuyển không cồn chức năng nữa. Lớp niêm mạc bị hoại tử, biến đổi thành một lớp vẩy xanh có mùi thôi.

Người bệnh bị viêm mũi teo thường xuyên cảm thây khó chịu vì mùi thôi của mũi mình, cảm giác nghẹt mũi, chứng chảy máu mũi, và cảm giác nhức đầu. Mùi thối khẳm từ mũi người bệnh rất đặc trưng và nổi bật khi thăm khám người bệnh, các cuốn mũi bị teo nhỏ và phủ một lớp vẩy vàng hoặc xanh. Điều tri bệnh viêm mũi teo bao gồm các biện pháp: cải thiện chế độ dinh dưỡng, rửa mũi thường xuyên bằng nước muôi, dùng vitamine A liều cao và các kháng sinh tại chỗ hoặc toàn thân.

Phẫu thuật được chỉ định cho các trường hợp nặng, không đáp ứng với điều trị nội khoa. Các phẫu thuật thực hiện nhằm mục đích làm hẹp hoặc bít hẳn cửa mũi đã được mô tả bởi một sô” tác giả. Phương pháp làm hẹp cửa mũi niêm mạc hồi phục được ghi nhận có kết quả tốt, nhưng không lâu dài.

untitled

Hình minh họa một trường hợp viêm mũi teo: niêm mạc mỏng, khô, trong hốc mũi có nhiều mủ vàng hoặc xanh đặc, một số vị trí có vẩy màu xanh hoặc đen bám lên trên.