Bệnh viêm mũi

Các biểu hiện lâm sàng polyp mũi và cách điều trị

Ngày đăng: 2016-09-27
Lượt xem: 638 Views

polyp-mui

  1. Viêm mũi

Theo nguyên tắc, pôlyp mũi xảy ra ở người bị viêm mũi thường xuyên không do dị ứng với bạch cầu ái toan cao gồm các triệu chứng nhảy mũi, chảy mũi nước xảy ra trong nhiều năm. Triệu chứng đầu tiên của pôlyp mũi là cảm giác có chất tiết ở mũi nhưng không xì mũi ra được. Sau đó mũi nghẹt dần và đưa đến nghẹt mũi hoàn toàn. Người
bệnh bị mất cảm giác khứu giác, mất cảm giác mùi hương và ảnh hưởng đến mùi vị thức ăn, ăn uống mất ngon. Có nhiều nguyên nhân đưa đến mất cảm giác khứu giác, nhưng do pôlyp mũi thì rất khó điều trị.

Bệnh viêm mũi với pôlyp có thể xảy ra nhiều hình thức từ nhẹ đến nặng. Có bệnh nhân cắt pôlyp xong hết hẳn, có bệnh nhân bị tái phát với viêm mũi thường xuyên, phải cắt pôlyp nhiều lần và dùng thuốc liên tục. Pôlyp mũi và viêm mũi xoang quá phát có thể là biểu hiện nặng nhất của viêm do bạch cầu ái toan ở đường hô hấp trên.

     2. Viêm xoang

Khi nghẹt mũi kéo dài, các chất tiết đặc hơn và khó xì mũi ra được. Bệnh lan rộng đến các xoang cạnh mũi, nơi nầy có nhiều tế bào tuyến tiết chất nhầy hơn góp phần làm chất bài tiết đặc hơn.

Niêm mạc xoang hàm thoái hóa pôlyp và xoang sàng cũng đầy niêm mạc thoái hóa pôlyp, tạo điều kiện cho nhiễm trùng tăng lên, nhất là theo sau dợt bị cảm cúm.

     3. Suyễn

Trong các trường hợp nặng, lượng bạch cầu ái toan trong máu tăng cao, người bệnh thường bị suyễn. Người bệnh bị pôlyp mũi nên chú ý đến sự phối hợp chung: Suyễn không do dị ứng, pôlyp mũi xoang và không dung nạp Aspirine hay các thuốc giảm đau không stéroid khác.

Điều trị polyp mũi

Cần phối hợp: Cắt pôlyp mũi đơn thuần.

  • Điều trị corticosteroid toàn thân một thời gian ngắn.
  • Điều trị corticosteroid tại chỗ ở mũi thời gian dài. Có thể phẫu thuật cắt pôlyp mũi xoang trong trường hợp pôlyp quá to hoặc điều trị bằng corticosteroid không kết quả.