Bệnh viêm mũi

Bệnh viêm xoang, viêm mũi vào mùa

Ngày đăng: 2016-09-09
Lượt xem: 860 Views

Thời tiết thất thường lúc giao mùa là điều kiện làm gia tăng các bệnh về đường hô hấp, trong đó đặc biệt là bệnh viêm mũi, viêm xoang. Bệnh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, công việc, học tập cũng như giao tiếp…

Triệu chứng dai dẳng, dễ tái phát lúc giao mùa

Xoang là những khoảng trống của xương sọ, các khoảng trống đó được tạo nên quanh hốc mũi. Do cấu tạo này nên xoang sẽ giúp làm giảm trọng lượng của khối hộp sọ và tham gia vào quá trình điều hòa không khí. Các xoang có nhiệm vụ làm ấm không khí đi vào phổi mỗi khi thời tiết lạnh và làm mát không khí khi trời nóng nhờ vào sự điều hòa của hệ thống mao mạch của xoang.

Thời tiết chuyển mùa cùng với không khí ô nhiễm là nguyên nhân chính gây nên các bệnh liên quan tới mũi như viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mạn tính. Do đó, việc giữ ấm cơ thể (đầu, cổ, chân, tay) đeo khẩu trang khi ra đường để tránh các hiện tượng hắt hơi, chảy nước mũi, ngứa, nổi mề đay…là việc làm cần thiết.

Tuy nhiên, khi xoang bị tổn thương, viêm hoặc nhiễm khuẩn, sự thay đổi thất thường của thời tiết sẽ khiến cho tình trạng bệnh viêm mũi, viêm xoang trở nên trầm trọng. Bệnh không chỉ khiến người bệnh cảm thấy khó chịu hơn, các triệu chứng trở nên dai dẳng hơn mà việc tái phát cũng diễn ra nhanh hơn.

Những biểu hiện của viêm mũi, viêm xoang thường gặp như hắt hơi, chảy nước mũi trong hoặc nước mũi đục, vàng khi đang ở tình trạng viêm cấp, ngứa mũi, đau nhức vùng mũi, vùng xoang, nghẹt mũi một bên hoặc cả hai bên, người mệt mỏi, có khi nhức đầu, ngứa mắt, chảy nước mắt… Khi mắc bệnh, sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, công việc, học tập cũng như giao tiếp.

Phòng bệnh bằng thảo dược

Để ứng phó với thời tiết lạnh, bệnh nhân cần làm ấm vùng mũi mỗi khi tỉnh dậy vào buổi sáng bằng cách dùng hai bàn tay chụp lại hai bên vùng cánh mũi và miệng, tay xoa đều đồng thời tập thở ra hít vào, thực hiện như vậy từ 3 – 5 phút. Do hệ thống xoang và các bộ phận đường hô hấp trên liên thông với nhau nên ngưới mắc viêm xoang cần vệ sinh họng, miệng hàng ngày bằng nước muối sinh lý. Khi họng và miệng không bị viêm sẽ hạn chế việc bị viêm xoang cũng như bệnh tái phát.

Nếu bị viêm mũi xoang, viêm mũi dị ứng tái đi tái lại nhiều lần, có các biểu hiện như chảy nước mũi, ngạt mũi, đau đầu, đau nhức vùng mặt, trán, thái dương… do thay đổi thời tiết, có thể điều trị bằng cách sử dụng các sản phẩm bào chế từ thảo dược mang tính ấm, tính kháng sinh tự nhiên có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau, giảm ho, ức chế miễn dịch như Tân Di, Bạch chỉ, Phòng Phong.. để làm ấm cơ thể, hạn chế ngạt, sổ mũi, tăng sức đề kháng, phòng bệnh viêm mũi, viêm xoang khi mùa đông tới.

Để thuận tiện cho việc sử dụng, người bệnh có thể lựa chọn các sản phẩm được bào chế thành dạng viên nang từ các vị thuốc nêu trên vừa đảm bảo được chất lượng vừa tiện lợi cho người sử dụng.

Đồng thời người bệnh có thể kết hợp thuốc thảo dược từ viên nang với thuốc dạng xịt cũng được bào chế từ thảo dược. Việc kết hợp phương pháp “trong uống, ngoài thoa” sẽ là phác đồ điều trị hiệu quả nhất dành cho tất cả các bệnh nhân bị viêm xoang và viêm mũi.