Bệnh viêm mũi

Bệnh viêm tiền đình mũi và nhọt tiên đình mũi

Ngày đăng: 2016-09-27
Lượt xem: 7513 Views

Viêm tiền đình mũi, tức là viêm nơi cửa mũi, giới hạn giữa phần da và niêm mạc thường khu trú, ít khi lan rộng đến niêm mạc hốc mũi. Viêm niêm mạc trong mũi thường lan tỏa, nhưng nó cũng chỉ xảy ra ở niêm mạc, không gây viêm tiền đình cùng lúc.

Khi mũi bị nghẹt một phần hoặc hoàn toàn, ngay cả trong thời gian ngắn cũng làm cho người bệnh khó chịu. Nghẹt mũi gây cảm giác nặng ở mặt, khó thở và thường nhức đầu.

u-tai-do-roi-loan-tien-dinh

Viêm tiền đình mũi

Tiền đình mũi có nhiều nang lông, có thể bị nhiễm trùng. Triệu chứng điển hình thường gặp là đóng vảy bên trong lỗ mũi, sưng đau đầu mũi hay cánh mũi. Triệu chứng có thể nhiều hay ít và biến mất vài ngày sau, chỉ bị lại sau vài tuần hay vài tháng. Khám mũi thấy viêm đỏ một hoặc nhiều nang lông ở tiền đình mũi. Viêm nhiễm lan rộng từ một nhóm nang lông nầy sang nhóm khác.

Dù không điều trị, các triệu chứng nầy có thể biến mất vĩnh viễn trong vài ngày sau. Điều trị bằng cách cho thoa pommade có kháng sinh và corticoide lên nơi bị viêm mỗi ngày 3 lần. Nên điều trị 2 hay 3 tuần sau khi các triệu chứng hết hẳn. Nếu chỉ ngưng thuốc khi vừa hết bị sưng, đau nơi mũi, bệnh thường tái phát.

Nhọt tiền đình mũi

Nhọt tiền đình mũi cũng thường xảy ra, thường do trầy xước khi móc mũi, hoặc xì mũi quá mạnh làm rách da, tạo điều kiện cho nhiễm trùng mũi lan xuống tổ chức dưới* da mũi. Mũi trở nên sưng đỏ, cứng, lan rộng cả đầu mũi, cánh mũi, ngay cả môi trên đôi khi cũng sưng nề, đỏ lên. Bệnh nhân bị sốt nhẹ, đôi khi có triệu chứng nhiễm độc, nhiễm trùng. Sau vài ngày, nhiễm trùng khu trú lại trong tiền đình mũi.

Đôi khi nhiễm trùng vẫn còn lan tỏa và gây viêm rộng đến tổ chức mô tế bào bên dưới. Nguyên nhân thường do nặn mụn hay rạch nơi viêm trưởe khi mủ được khu trú lại. Viêm nhiễm vùng nầy dễ lan  rộng  đến  xoang tĩnh mạch hang và gây biến chứng viêm tắc xoang hang rất nguy hiểm.