Bệnh viêm mũi

Ba giai đoạn trong cơ chế viêm mũi dị ứng

Ngày đăng: 2016-09-28
Lượt xem: 859 Views

images1296379_6_thuc_pham_nguoi_bi_viem_mui_di_ung_can_tranh_xa

Ado (1978) nêu 3 giai đoạn trong cơ chế viêm mũi dị ứng:

Giai đoạn I – Giai đoạn mẫn cảm

(Bắt đầu từ lúc dị nguyên lọt vào cơ thể, cho tới khi hình thành kháng thể)

Khi dị nguyên lọt vào cơ thể, dị nguyên bị lympho bào T và đại thực bào phát hiện. Đại thực bào truyền những đặc điểm cấu trúc của dị nguyên qua ARNit đến hệ thống lympho B, lympho B biệt hóa thành plasmocyte, tế bào này sản sinh các kháng thể IgE, IgG, IgM. Các kháng thể này đến bám trên bề mặt dưỡng bào và các tế bào ái kiềm nhờ các thụ thể.

Giai đoạn II- Giai đoạn sinh hóa

Giai đoạn sinh hóa tiếp theo giai đoạn miễn dịch, sẽ giải phóng ra các chất hoạt tính hóa học từ các tế bào kiềm tính (giai đoạn sinh hóa có thể do nhiều cơ chế bệnh sinh gây ra). Như vậy giai đoạn sinh hóa không phải là đặc thù của bệnh dị ứng, mà cơ chế miễn dịch mới là đặc thù của bệnh dị ứng).

Sự kết hợp dị nguyên – kháng thể gây nên sự phân hủy tế bào, giải phóng các chất trung gian gây nên bệnh cảnh lâm sàng dị ứng. Ngoài ra bạch cầu đa nhân trung tính, bạch cầu ái toan, tiểu cầu… cũng tham gia quá trình này.

Người ta cho rằng trong màng nhầy của mũi có một hệ thông điều hòa chông lại các chất trung gian hoặc làm cho chúng không hoạt hóa sau khi được giải phóng. Việc giải phóng các chất trung gian khỏi tương bào bị kìm hãm bỡi chất SRS-A có trong tế bào và Histamin, Prostaglandin ở ngoài tế bào. Khả năng phản ứng của dưỡng bào được kiểm soát nhờ mốì liên quan giữa CAMP và CGMP trong nội tế bào. Ngoài ra cồn các enzym như Histaminase, anylsulíatase B và phopholipase D là những chất có khả năng làm cho Histamin, các chất trung gian dời khỏi tương bào bị kìm hãm bởi chất SRS-A,PAF (các yếu tô” hoạt hóa bạch cầu) không hoạt động.

Giai đoạn III- Giai đoạn sinh lý bệnh

Cấc hoạt chất trung gian sau khi được giải phóng sẽ tác động đến các hệ cơ quan, gây nên các triệu chứng dị ứng như ngạt, tắc mũi, chảy mũi và hắt hơi.